กีฬา
100 year

แยมมะกรูดเกาะจันทร์ โอทอปไทยเวียดนามแห่ซื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 พ.ย. 2562 06:15 น.
SHARE

“ชาวบ้านในชุมชนร่วมใจ แทบทุกหลังคาเรือนจะปลูกมะกรูด เพื่อเอาผิวมะกรูดมาใช้เป็นส่วนผสมทำน้ำพริกแกงขาย บางช่วงลูกมะกรูดมีมากเกิน ครั้นจะเก็บขายตลาดกลางรับซื้อผลผลิตอยู่ห่างไกลจากหมู่บ้าน จึงไม่มีพ่อค้าเข้ามารับซื้อ เราต้องปล่อยทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย”

นางจิราทิตย์ แก้วงาม ประธานวิสาหกิจกลุ่มเกษตรกร 11 ร่วมใจ อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี เปิดประเด็นถึงที่มาของ “แยมมะกรูด” ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่กำลังเป็นที่นิยมในเวียดนาม

ที่เริ่มจากความเสียดายเนื้อมะกรูดที่ถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงคิดหาวิธีแปรรูป ตอนแรกคิดทำมะกรูดเชื่อม แต่ความหวานทำให้เสียรสชาติของมะกรูด และนับวันผู้คนใส่ใจเรื่องสุขภาพ ลดหวานลดโรค หากยังทำมะกรูดเชื่อมไม่นานตลาดจะนิ่ง

“เราเลยตั้งโจทย์เน้นความเป็นสากล เด็กและผู้ใหญ่ต้องกินได้ตลอดเวลา จากที่เคยไปอบรมแปรรูปทำแยมมัลเบอร์รีกับกรมหม่อนไหม จึงอยากทำแยมมะกรูดดู หลังสำรวจข้อมูลเห็นว่ายังไม่มีที่ไหนทำแยมมะกรูดกันมาก่อน ประกอบกับสมุนไพรกับเด็กเป็นเรื่องต่างขั้ว เข้ากันไม่ได้หากเราแปรรูปเป็นผลสำเร็จ จะช่วยให้เด็กๆชื่นชอบและกินสมุนไพรได้ง่ายขึ้น”

ส่วนวิธีการทำ ป้าจิราทิตย์ บอกว่า ห้ามใช้ลูกมะกรูดที่สุก เพราะจะทำให้มีกลิ่นเน่า ให้เลือกมะกรูดลูกที่ผิวพองๆ ไม่อ่อนหรือแก่มาก เพราะจะปอกผิวออกจากเนื้อมะกรูดได้ง่าย ไม่เละ หลังปอกผิวออกหมด ผ่ากลางลูกมะกรูด คั้นน้ำเอาไปทำน้ำยาล้างจาน

ส่วนเนื้อที่เหลือนำไปขยำกับเกลือ ล้างน้ำเปล่า 3 รอบ กระทั่งน้ำไม่เหนียวเป็น เมือก เป็นอันใช้ได้...จากนั้นนำไปต้มในน้ำร้อน ชิมน้ำไปจนหมดรสขม ถึงจะนำส่วนเนื้อใส่เครื่องปั่นพอประมาณ อย่าให้เนื้อละเอียดมากเกินไป เพื่อเวลากินจะมีเนื้อสัมผัส เสร็จแล้วนำไปกวนต่อด้วยไฟอ่อน ใส่หญ้าหวานเล็กน้อย เติมผงแพคติน เพื่อให้จับตัวเป็นแยม... มะกรูด 10 กก. สามารถทำแยมได้ 60 กระปุก (กระปุกละ 200 กรัม)

“แยมมะกรูดนำมาชงน้ำร้อนดื่มยามเช้า กลิ่นอโรมาช่วยให้สดชื่น คลายเครียด ละลายเสมหะ ช่วยแก้ปัญหากรดแก๊สในกระเพาะ ลดอาการระคายคอ ขับเสมหะ ลดกลิ่นเรอเหม็นเปรี้ยว เพราะมะกรูดมีสารซิโทรเนลาล (Citronellal) ฤทธิ์ต้านแบคทีเรียในช่องปาก และสารพฤกษเคมีโพลีฟีนอลที่เชื่อว่าอาจช่วยบรรเทาอาการอักเสบจากโรคต่างๆ”

และเพื่อให้แยมจากลูกมะกรูดได้คุณภาพมาตรฐาน ระยะเวลาเก็บได้นาน วิสาหกิจกลุ่มเกษตรกร 11 ร่วมใจ จึงขอให้ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบางพระ ช่วยพัฒนาปรับปรุงสูตร พร้อมกับขอจดสิทธิบัตรกับกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรภูมิปัญญาไทย ให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ระยะเวลาเพียงแค่ 2 ปี แยมมะกรูดเริ่มเป็นที่รู้จัก และได้รับการคัดเลือกจากกรมการพัฒนาชุมชน ให้เป็นสินค้าโอทอปนำไปขายที่เวียดนาม ตลอดเวลา 3 วัน ขายดิบขายดีแทบหยิบใส่ถุงไม่ทัน สนใจสอบถามกันไปได้ที่ 08-6891-4946 บอกได้คำเดียว...แยมมะกรูดทาขนมปังแครกเกอร์ อร่อยเด็ด.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แยมมะกรูดมะกรูดมะกรูดเชื่อมแยมมะกรูด เกาะจันทร์วิสาหกิจกลุ่มเกษตรกร 11 ร่วมใจสินค้าโอทอปเพ็ญพิชญา เตียวเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้