กีฬา
100 year

“ลำห้วยคลิตี้” สารโลหะหนักตะกั่วเกินมาตรฐาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2562 09:26 น.
SHARE

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมาธิการงบประมาณ ได้มีการสอบถามเรื่องการฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ ว่าแผนการดำเนินงานไม่ได้ครอบคลุมในการฟื้นฟูหางแร่ตะกั่ว ซึ่งยังปนเปื้อนในพื้นที่ชุมชนในป่า รวมถึงที่อื่นๆในชุมชนบ้านห้วยคลิตี้บนและคลิตี้ล่าง อีกทั้งขอให้ไปดูเรื่องของคุณภาพน้ำในลำห้วยคลิตี้ว่ามีค่าปนเปื้อนอย่างไรบ้าง จึงขอให้ คพ.ได้ไปดำเนินการเพิ่มเติม เพื่อชุมชนห้วยคลิตี้จะได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย

ซึ่งเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา คพ.ได้ลงพื้นที่ร่วมกับผู้นำชุมชนบ้านคลิตี้ พบว่ายังมีหางแร่ตะกั่วปริมาณค่อนข้างมากและบางจุดมีค่าความเข้มข้นของสารโลหะหนักของตะกั่วสูงถึง 70,000-100,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (มก./กก.) ซึ่งเกินค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 400 มก./กก. จึงสูงเกินค่ามาตรฐานกว่า 200-250 เท่าซึ่งจะต้องนำไปฝั่งกลบในบ่อฝังกลบแบบปลอดภัยอีกประมาณ 150,000 ตัน ทั้งนี้ คพ.จะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหาให้แก่พี่น้องประชาชนชาวคลิตี้ต่อไป

อธิบดี คพ.กล่าวต่อว่า ในการฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ระยะแรก ยังไม่ครอบคลุมการปนเปื้อนของสารตะกั่วซึ่งมีอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งพื้นที่บนบก พื้นที่ชุมชนและพื้นที่ในป่า ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามคำแนะนำของคณะกรรมาธิการงบประมาณ คพ.ได้ประสานกับสำนักงบประมาณ เพื่อขอเสนอโครงการฟื้นฟูคลิตี้ระยะที่ 2 ดำเนินการในบริเวณพื้นที่ที่ยังมีการปนเปื้อนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประลอง ดำรงค์ไทยกรมควบคุมมลพิษงบประมาณแร่ตะกั่วลำห้วยคลิตี้สิ่งแวดล้อมการปนเปื้อนการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้