ข่าว
100 year

ยังตามจองเวรชัยวัฒน์ ทนายร้องให้พักราชการ ดีเอสไอขอถอนประกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

จี้ “ท็อป-วราวุธ” รมว.ทส. ลงมากำกับสั่งพักราชการ “หัวหน้าชัยวัฒน์” กลบกระแสวิจารณ์ซื้อเวลาช่วยเหลือกันตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนฯ ประกอบกฎ กพ. ฉบับที่ 11 เพื่อรักษาความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมและชื่อเสียงหน่วยงาน เผยผู้บริหารใน ทส.หลายคนเห็นพ้อง ควรสั่งพักราชการไว้ก่อน เพราะเจ้าตัวถูกสอบสวนคาอยู่หลายเรื่อง

กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อนุมัติหมายจับนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และพวกรวม 4 คน ในคดีฆาตกรรมนายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ก่อนทั้งหมดได้รับการประกันตัวโดยมีเงื่อนไข ขณะที่ปลัด ทส.แต่งตั้งให้นางอัษฎาพร ไกรพานนท์ รองปลัด ทส.เป็นประธานพิจารณาสำนวนคดีนี้ คาดใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์จึงแล้วเสร็จ สามารถพิจารณาออกคำสั่งเกี่ยวกับตำแหน่งของนายชัยวัฒน์ได้

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายสุรพงษ์ กองจันทึก ทนายความในฐานะประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ไม่อยากมองกรณีมีผู้ที่มีอำนาจในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) หรือฝ่ายการเมืองให้การช่วยเหลือนายชัยวัฒน์ ทั้งๆที่มีหลักปฏิบัติเรื่องข้าราชการถูกตั้งข้อหาด้วยคดีร้ายแรงจะต้องมีการพักราชการหรือให้ออกจากราชการไว้ก่อน ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2535 ประกอบกฎ กพ. ฉบับที่ 11 พ.ศ. 2538 ข้อ 3 ที่ระบุ ข้าราชการพลเรือนที่ถูกกล่าวหาหรือถูกฟ้องคดีอาญาหรือต้องหาว่ากระทำความผิดอาญา เว้นแต่กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ และเมื่อต่อสู้คดีจนบริสุทธิ์ ก็สามารถกลับเข้ามารับราชการได้ ซึ่งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ก็ยึดถือปฏิบัติมา แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมผู้บริหาร ทส.จึงมีการซื้อเวลาเหมือนช่วยเหลือกัน ถ้าปลัด ทส. ไม่ดำเนินการพักราชการนายชัยวัฒน์หรือให้ออกจากราชการได้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ควรจะลงมาดูแลกำกับด้วยตัวเอง ไม่ใช่อ้างนั่นอ้างนี่ ทั้งที่เป็นคดีที่ร้ายแรง แม้นายชัยวัฒน์จะไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่แก่งกระจาน ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ แต่นายชัยวัฒน์เป็นถึง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) อาจมีอำนาจสั่งการใดๆในทางที่ส่งผลกระทบต่อการสอบสวนได้ ผู้บริหารของ ทส.ควรสร้างความเชื่อมั่นให้สังคม ที่มีต่อกระบวนการยุติธรรมและรักษาความน่าเชื่อถือของหน่วยงาน ไม่ใช่ซื้อเวลาไปวันๆ

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากกระทรวงทรัพยากรฯรายหนึ่ง เปิดเผยสำหรับกรณีของนายชัยวัฒน์ มีผู้บริหาร ทส.หลายรายเห็นพ้องต้องกันว่า สมควรให้พักราชการไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับหน่วยงาน เพราะนายชัยวัฒน์เองยังมีเรื่องถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนคาอยู่หลายเรื่อง อาทิ โครงการปลูกป่าเพื่อลดปัญหาอุทกภัยและภาวะโลกร้อนในพื้นที่ป่าแก่งกระจานฯ เนื้อที่ 4,200 ไร่ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยใช้งบประมาณเงินรายได้เพื่อบำรุงรักษาอุทยานแห่งชาติ 15,960,000 บาทพร้อมกับข้าราชการอีก 5 คน มีนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธานเมื่อครั้งเป็นผู้ตรวจราชการ ทส. รวมทั้งเคยถูกศาลสั่งจำคุก 1 ปีในคดีหมิ่นประมาท โดยไม่รอลงอาญา ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างฎีกา เป็นต้น ส่วนสาเหตุที่ไม่มีผู้ใดสามารถดำเนินการกับนายชัยวัฒน์ ได้เพราะเจ้าตัวมีความคุ้นเคยกับฝ่ายการเมืองทั้งในและนอกหน่วยงาน ถึงขนาดที่ปลัด ทส. คนปัจจุบัน เคยคิดจะโยกนายชัยวัฒน์เข้ามาประจำกระทรวงตั้งแต่เกิดเรื่องใหม่ๆ ก็ไม่สามารถดำเนินการใดๆได้

มีรายงานด้วยว่า หลัง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ สั่งการให้พนักงานสอบสวนถอดเทปคำให้สัมภาษณ์ของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ตามสื่อต่างๆ ที่เข้าข่ายยุ่งเหยิงพยานหลักฐานคดีและเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงานตาม ป.วิ. อาญา ม.108/1 (2) (5) นั้น พนักงานสอบสวนเตรียมนำหลักฐานคำให้สัมภาษณ์ทั้งหมด ไปยื่นต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางพิจารณาเพิกถอนการประกันตัวกับผู้ต้องหารายนี้ ในวันที่ 18 พ.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรพักราชการบิลลี่ พอละจีพอละจี รักจงเจริญไพสิฐ วงศ์เมืองดีเอสไอข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้