กีฬา
100 year

บังกลาเทศเตรียม ปลูกข้าวสีทอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

องค์การอนามัยโลกระบุ ทุกปีมีเด็กขาดวิตามินเอประมาณ 250,000– 500,000 คน ที่เป็นโรคตาบอด ครึ่งหนึ่งของพวกเขาจะเสียชีวิตภายใน 12 เดือน หลังจากสูญเสียการมองเห็น

ขณะที่สตรีมีครรภ์หลายล้านคนทั่วโลก ตาบอดกลางคืนและมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ จากการขาดวิตามินเอ อาจเป็นอันตรายต่อการพัฒนาของทารกในครรภ์ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ด้วยเหตุนี้กว่าสองทศวรรษที่ผ่านมา นักวิจัยจึงได้ทำเทคโนโลยีจีเอ็มโอมาพัฒนาพันธุ์ข้าวให้มีเบตาแคโรทีนในระดับที่สูงขึ้น

ได้เป็น...ข้าวสีทอง

กินเข้าไปร่างกายมนุษย์จะเปลี่ยนเบตาแคโรทีนให้เป็นวิตามินเอ โดยมีการทดลองภาคสนามครั้งแรกเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ที่มหาวิทยาลัยรัฐหลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา

แต่จวบจนปัจจุบันยังไม่มีประเทศใดอนุญาตให้ปลูกได้ในเชิงพาณิชย์

ล่าสุด เว็บไซต์วอชิงตันโพสต์ ระบุรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของบังกลาเทศ เตรียมที่จะประกาศอนุญาตให้ปลูกข้าวสีทองในเชิงพาณิชย์ได้ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อแก้ปัญหาเด็กตาบอดและเสียชีวิต

การอนุญาตดังกล่าวจะทำให้ประเทศบังกลาเทศ เป็นประเทศแรกของโลกที่ยอมรับข้าวสีทอง ที่สามารถช่วยเด็กจำนวนนับแสน นับล้านคนจากโรคตาบอดและเสียชีวิตจากการขาดวิตามินเอ

ถ้าบังกลาเทศอนุญาตให้ปลูกข้าวสีทอง และถ้าเด็กที่ขาดวิตามินเอได้บริโภคข้าวดังกล่าวแล้วสามารถช่วยให้มองเห็น และช่วยชีวิตของเด็กเหล่านั้นได้

หน่วยงานกำกับดูแล นักวิจารณ์จีเอ็มโอ จะมีทัศนะยังไง จะยังมองจีเอ็มโอเป็นศัตรูกับมนุษยชาติอีกมั้ย

บ้านเมืองอื่นเขายอมเปิดกว้างกับเรื่องวิทยาศาสตร์ที่เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนในชาติ ...ส่วนบ้านเราคงทำได้แค่นั่งแล คุณท่านเอ็นจีโอจะโอเคมั้ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทคโนโลยีจีเอ็มโอพันธุ์ข้าวพัฒนาพันธุ์ข้าวปลูกข้าวสีทองข้าวสีทองบังคลาเทศพืชเอ็นจีโอข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้