ข่าว
100 year

ดีเอสไอตรวจจับบริษัทโรงงาน 5 แห่ง ชีวภาพผสมสารพิษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

อ้างเป็นผลิตภัณฑ์อินทรีย์ โฆษณาขายทางออนไลน์ คนเชื่อเจออันตรายนับพัน

ดีเอสไอบุกทลายโรงงานผลิตภัณฑ์ชีวภาพอินทรีย์ลักลอบผสมสารพิษ “พาราควอต-ไกลโฟเซต” ในผลิตภัณฑ์นานาชนิด ทั้งปุ๋ย สารกำจัดวัชพืช สารเสริมประสิทธิภาพกำจัดโรคพืช สารปรับสภาพน้ำ และยาฆ่าแมลงนำไปขายผ่านโซเชียลฯ ทำให้เกิดอันตรายต่อเกษตรกรที่นำไปใช้และผู้บริโภคพืชผักผลไม้ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท มีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 1,000 ราย เจ้าหน้าที่กระจายกำลังลุยค้น 3 บริษัท 5 จุดพร้อมกัน ยึดผลิตภัณฑ์ของกลางจำนวนมากพร้อมอายัดอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตเป็นหลักฐานเร่งดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

ปฏิบัติการบุกทลายโรงงานผลิตภัณฑ์ชีวภาพผสมสารพิษขายผ่านโลกออนไลน์เปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 พ.ย. ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ นำกำลังเจ้าหน้าที่กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร เข้าตรวจค้นบริษัท สตาร์ อินโนเวชั่น จำกัด เลขที่ 99/24 ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี หลังสืบทราบว่าเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายวัตถุอันตราย

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่าบริษัทดังกล่าวได้นำสารพาราควอตไดคลอไรด์ และสารไกลโฟเซต-ไอโซโพรพิลแอมโมเนียม ซึ่งเป็นสารควบคุมตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องบัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย พ.ศ.2556 บัญชี 1.1 ลำดับที่ 353 และลำดับที่ 43 เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 มาผสมกับผลิตภัณฑ์ชีวภาพอินทรีย์โดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายและขายผ่านทางโซเชียลมีเดีย ทำให้ผู้ซื้อไปใช้เข้าใจผิดคิดว่าผลิตภัณฑ์ชีวภาพดังกล่าวไม่มีผลต่อสุขภาพ เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายต่อสุขภาพจากการใช้ผลิตภัณฑ์ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 นอกจากนี้ อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ.2518 เนื่องจากมีการผลิตปุ๋ยเพื่อการค้าโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนหรือไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เนื่องจากมีการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จที่จะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีอัตราโทษทั้งจำและปรับ คดีนี้จากการสืบสวนเบื้องต้นเชื่อว่ามีความเสียหายมากกว่า 10 ล้านบาท และมีผู้ได้รับผลกระทบจากวัตถุอันตรายดังกล่าวมากกว่า 1,000 ราย

สำหรับปฏิบัติการบุกตรวจค้นในวันเดียวกันนี้มีทั้งหมดพร้อมกัน 5 จุด อีก 4 จุดที่เหลือคือที่บริษัท สมาร์ท ไบโอเทค คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสารชีวภัณฑ์กำจัดวัชพืชยี่ห้อ “สมาร์ทไบโอ” และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกหลายชนิด อาทิ สารเสริมประสิทธิภาพกำจัดโรคพืชยี่ห้อ “ท็อปเคลียร์” สารปรับสภาพน้ำชนิดพิเศษยี่ห้อ “สมาร์ท ไบโอ อะควอ” และปุ๋ย ตั้งอยู่ที่ จ.นนทบุรี 2 จุด และบริษัท วีไอพี คิงดอม 999 จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสารชีวภัณฑ์กำจัดวัชพืชยี่ห้อ “ซูเปอร์ไลค์” และผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิด อาทิ ยาฆ่าแมลงยี่ห้อ “ออแกนิค คิล” และปุ๋ยสินแร่นาโน บูม ชนิดเม็ด ตั้งอยู่ที่ จ.นครราชสีมา 2 จุด

ผลการตรวจค้นทั้ง 5 จุด เจ้าหน้าที่ยึดผลิตภัณฑ์ต่างๆ และเอกสารที่เกี่ยวข้องได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งอายัดอุปกรณ์การผลิตไว้ตรวจสอบ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการแอบอ้างเป็นผลิตภัณฑ์ชีวภาพอินทรีย์แต่มีการนำสารพาราควอตและไกลโฟเซตมาผสม จึงต้องป้องกันไม่ให้มีการนำผลิตภัณฑ์ไปใช้จะทำให้เกิดสารตกค้างและเป็นอันตรายต่อเกษตรกรผู้ใช้ผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคที่ต้องบริโภคพืชผักผลไม้ที่มีสารอันตรายตกค้าง ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทรวมทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอทลายโรงงานพาราควอตไกลโฟเซตปทุมธานีสารพิษข่าวหน้า1

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้