กีฬา
100 year

แห่พระประทีป ลอยกระทงคึก ริมแม่น้ำคูคลองใช้วัสดุธรรมชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 พ.ย. 2562 05:20 น.
SHARE

อลังการสืบสานประเพณีลอยกระทง ปี 2562 “สุโขทัย” ปลื้มปีติในหลวง-พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทานไฟพระฤกษ์และพระประทีป ในงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ เช่นเดียวกับ “สมุทรสงคราม” อัญเชิญพระประทีปพระราชทานในหลวงและกรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ ส่วนนายกฯลอยกระทงริมแม่น้ำแควน้อย อวยพรขอให้คนไทยทุกคนมีความสุข ทุกข์โศกโรคภัยของประเทศหมดสิ้นไปภายในปีนี้ ปีหน้าขอให้ทุกอย่างดีขึ้นต่อไป ขณะที่ลอยกระทงเมืองกรุงสุดคึกคัก ททท.จับมือพันธมิตร-ภาคเอกชน จัดงานริมแม่น้ำเจ้าพระยา งดงามตระการตา น่าปลื้มการรณรงค์ใช้วัสดุธรรมชาติทำกระทงได้ผลตอบรับอย่างดี โดยกระทงจากใบตอง ขนมปัง และเปลือกไม้ต่างๆ เป็นที่นิยม

เวียนมาบรรจบอีกครั้งสำหรับงานประเพณีลอยกระทง ซึ่งในปี 2562 ตรงกับวันที่ 11 พ.ย. ทั่วประเทศจัดกิจกรรมกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวนำกระทงที่ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุธรรมชาติ มาลอยเพื่อขอขมาแม่พระคงคา ตามความเชื่อกันอย่างล้นหลาม และมีการคุมการจุดพลุ ประทัด โคมลอยอย่างเข้มงวด

โดยที่ จ.สุโขทัย ชาวสุโขทัยจัดขบวนแห่ไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานอย่างยิ่งใหญ่ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันที่ 11 พ.ย. นายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี พร้อมคณะผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ได้จัดขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหา วชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระ บรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 12 พระองค์ที่พระราชทานแก่ จ.สุโขทัย เพื่อลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ในงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟประจำปี 2562 ณ สระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย

ขบวนเริ่มเคลื่อนออกจากหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีไปตามถนนจรดวิถีถ่องเพื่อให้ประชาชนชาวสุโขทัย และนักท่องเที่ยวได้ร่วมชื่นชมในพระบารมีและความสวยงาม ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อชาว จ.สุโขทัย ต่อมาเวลา 15.00 น.วันเดียวกัน ขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานมาถึงบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า โดยมีนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.สุโขทัย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนร่วมต้อนรับด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากนั้นนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.สุโขทัย ได้อัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานของทุกพระองค์ขึ้นแท่นประดิษฐานบริเวณตระพังตาล ก่อนที่จะทำพิธีลอยเป็นปฐมฤกษ์ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) ในเวลา 23.00 น. โดยมีนายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี ต่อด้วยการแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง สร้างสีสันเป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ร่วมงานอย่างมาก

ด้าน จ.สมุทรสงคราม เวลา 11.00 น. วันเดียวกัน นายชรัส บุญณสะ ผวจ.สมุทรสงคราม เป็นประธานพิธีรับพระประทีปพระราชทานในพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระประทีปพระราชทานและถ้วยพระราชทานในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ณ ห้องสมุทรสามัคคี อบจ.สมุทรสงคราม โดยมีนายวงเทพ เขมวิรัตน์ รอง ผวจ.สมุทรสงคราม นายสุเมธ ธีรนิติ ปลัดจังหวัด และคณะร่วมพิธีรับ จากนั้นเวลา 15.30 น. นายวงเทพ เขมวิรัตน์ รอง ผวจ.สมุทรสงคราม เป็นประธานปล่อยขบวนอัญเชิญพระประทีป โดยมีขบวนนางรำกว่า 100 คนเคลื่อนขบวนแห่ทางศิลปวัฒนธรรม ขบวนกลองยาว ขบวนกระทงและนางนพมาศ แห่รอบตัวเมืองสมุทรสงครามไปยังวัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา เพื่อทำพิธีลอยพระประทีปต่อไป

สำหรับบรรยากาศการลอยกระทงใน กทม.ตามริมน้ำเจ้าพระยา และในวัดวาอารามที่อยู่ติดกับคูคลองต่างคึกคักไม่ยิ่งหย่อน โดยปีนี้ กทม.ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมหลักที่ใต้สะพานพระราม 8 และคลองโอ่งอ่าง ซึ่งพบ ว่าตลอดช่วงค่ำ ประชาชนพาลูกจูงหลานมากันเป็นครอบครัว ร่วมสืบสานประเพณีไทย นำกระทงที่ทำจากต้นกล้วยใบตองและวัสดุธรรมชาติมาลอยกันไม่ขาดสาย และร่วมชมมหรสพที่มีการจัดมาอย่างเต็มที่ ทั้งการประกวดนางนพมาศ การจำหน่ายสินค้า การแสดงดนตรี การละเล่นพื้นบ้านต่างๆ ฯลฯ

ขณะที่สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดพิธีเฉลิมฉลองเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ปี 2562 ภายใต้แนวคิด “ศรัทธา วิถีแห่งสายน้ำ” มี น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว (ททท.) คณะทูตานุทูต มาร่วมงาน ซึ่งมีสารพัดกิจกรรม อาทิ สอนทำกระทง หัวโขนโคม การแสดงดนตรีไทยร่วมสมัย พิธีเฉลิมฉลองเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง พ.ศ.2562

นอกจากนี้ มีขบวนแห่ชุด “นบบูชาศรัทธา คงคามหานที” นำโดย “เบลล่า” ราณี แคมเปน และการแสดงม่านน้ำนิรมิต การแสดงดอกไม้ไฟโบราณ การแสดงนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก การแสดงทางวัฒนธรรม ศรัทธาแห่งสายน้ำ การแสดงจากศิลปินรับเชิญ “เก่ง ธชย” และการแสดงจากศิลปินรับเชิญ “กัน ณภัทร” ทำให้งานที่จุดนี้มีประชาชนบางกลุ่มพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดไทย รวมถึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก

ส่วนที่ลานจัดงานเทศกาลลอยกระทงใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ช่วงค่ำ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดเทศกาลลอยกระทง 2562 ภายใต้แนวคิด 1 ครอบครัว 1 กระทง โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาลอยกระทงเป็นจำนวนมากและจับจ่ายซื้อของกันอย่างคับคั่ง ท่ามกลางการจัดการระบบรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.7 ตำรวจท่องเที่ยว และ สน.บางยี่ขัน วางกำลังตรวจสอบบุคคลเข้าและออกอย่างเข้มงวด เน้นการตรวจค้นพลุ ดอกไม้ไฟ อาวุธและวัตถุอันตรายในสัมภาระของชาวบ้านทุกราย และจากสถิติที่มีการจัดเก็บยอดคนที่เดินทางผ่านเข้าประตูวอร์กอินสแกนอาวุธ ณ เวลา 19.30 น. มียอดคนเข้ามาภายในงานกว่า 20,000 คน

อีกด้านหนึ่งที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร ไอคอนสยาม จับมือ ททท.และพันธมิตรทั้งภาครัฐ เอกชน จัดงาน “มหาปรากฏการณ์เทศกาลลอยกระทง ICONSIAM CHAO PHRAYA RIVER OF GLORY” เฉิดฉายประกายเจ้าพระยา...มหานทีแห่งสยาม ร่วมสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทง สร้างปรากฏการณ์ “สุดยอดของโลก” โดยบรรยากาศในงานคลาคล่ำไปด้วยประชาชนทุกเพศทุกวัยทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ต่างเดินทางมาร่วมลอยกระทงสืบสานวัฒนธรรมไทย พร้อมชมความงดงามของลานริเวอร์พาร์ค ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีการตกแต่งแสงสีสุดอลังการพร้อมนำตัวการ์ตูนชื่อดังระดับโลกอย่าง “มิกกี้ เม้าส์และมินนี่ เม้าส์” มาควงคู่อวดโฉมในชุดไทยจักรีเป็นครั้งแรกของโลก และประติมากรรม มิกก้ี เม้าส์ และมินน่ี เม้าส์ สวมใส่ชุดไทยขนาดยักษ์ สูง 3.5 เมตร นิทรรศการกระทงนานาชาติจากสถานทูต 15 ประเทศ และจัดแสดงกระทงโคมชักขนาดยักษ์จากวัสดุเมล็ดพืชธรรมชาติ เป็นต้น รวมถึงการแสดงผสมผสานแสงสีเสียง ในชื่อ “สักการะสายน้ำแห่งความรุ่งเรือง” นำโดยนางนพมาศ นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี

ด้านเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ย่านเจริญกรุง กทม.มีการจัดงาน “River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” ครั้งที่ 5 ภายในงานมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาลอยกระทงที่ท่าเรือเอเชียทีคกว่า 2 พันคน และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร ตำรวจกองบังคับการตำรวจจราจร ได้ปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ที่มาร่วมงาน และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร พร้อมคุมเข้มคอยตรวจกระเป๋าห้ามนำอาวุธ และประทัดเข้ามาภายในงาน และกระจายกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ดูแลความปลอดภัย รวมทั้งกำชับห้ามเล่นดอกไม้ไฟ พลุ และโคมลอย

ขณะที่การจำหน่ายกระทงนั้น พบว่าพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ได้เน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติตามการรณรงค์ของภาครัฐ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมของแม่น้ำ อาทิ ที่วัดศาลาครืน ซอยวุฒากาศ 42 ถนนวุฒากาศ แขวงบางค้อ เขตจอมทอง กทม. พระลูกวัดและชาวบ้านช่วยกันประดิษฐ์กระทงจากหยวกกล้วยประดับดอกไม้ธรรมชาติ ขายให้ประชาชนที่มาร่วมงานลอยกระทงหารายได้เข้าวัด จากการสอบถาม พระสันติชัย สันติชโย พระลูกวัด เล่าว่า แต่ละปีจะมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้หลวงพ่อสี่เข่า พระประธานในวิหารซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดและทำบุญซื้อกระทงเพื่อลอยถวายแม่พระคงคาในคลองบางขุนเทียนซึ่งอยู่ข้างวัด ประมาณปีละ 2,000 คน ทางวัดจึงต้องเกณฑ์พระภิกษุและชาวบ้านมาร่วมกันประดิษฐ์กระทงปีละราว 1,000 ใบ เพื่อเตรียมไว้ให้ชาวบ้านที่ไม่ได้เตรียมกระทงมาและถือเป็นการเปิดโอกาสให้ชาวบ้านทำบุญนำรายได้เข้าวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.30 น. ที่ท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ร่วมลอยกระทงกับชาวกาญจนบุรี ในงานประเพณีลอยกระทง ในระหว่างลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.กาญจนบุรี และประชุม ครม.สัญจร โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างครึกครื้น มีประชาชนมาร่วมลอยกระทงเป็นจำนวนมากตลอดริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย โดยกระทงของนายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข และนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ออกแบบโดยนายณัฐภูมิ สมุทรศรี นักวิชาการวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรม จ.กาญจนบุรี

ทั้งนี้ กระทงของนายกฯออกแบบเป็นลักษณะกระทงบายศรี เรียบง่าย ดูดี คงความเป็นไทย ใช้วัสดุจากธรรมชาติย่อยสลายได้ง่าย อาทิ ใบตอง ดอกไม้ ฐานกระทงทำด้วยผักตบ รวมถึงกระทงอื่นใช้วัสดุธรรมชาติเช่นเดียวกัน โดยนายกฯ ยังได้กล่าวด้วยว่า “ขอให้มีความสุข ขอให้คนไทยทุกคนมีความสุข ขอให้สิ่งที่เป็นทุกข์โศก โรคภัยของประเทศ ไทยหมดสิ้นไปภายในปีนี้ ปีหน้าขอให้ทุกอย่างดีขึ้นต่อไปตามลำดับนะจ๊ะ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงวันลอยกระทงวันลอยกระทง 2562ลอยกระทง 62ลอยกระทง 2562แห่พระประทีปข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้