ลอยกระทงวัดศาลาครืน ย่านฝั่งธนฯ คึกคักแล้ว พระลูกวัดและชาวบ้านช่วยกันประดิษฐ์กระทงจากหยวกกล้วยประดับดอกไม้ธรรมชาติ เพื่อเตรียมขายหารายได้เข้าวัด เผยพื้นที่วัดเป็นป่าช้าเก่า ใครผ่านไปผ่านมาเจอดีกันเป็นแถว-โกยแน่บ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 11 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงภายในวัดศาลาครืน ซอยวุฒากาศ 42 ถนนวุฒากาศ แขวงบางค้อ เขตจอมทอง กทม. พบพระลูกวัดและชาวบ้านช่วยกันประดิษฐ์กระทงจากหยวกกล้วยประดับดอกไม้ธรรมชาติ เพื่อเตรียมขายให้ประชาชนที่มาร่วมงานลอยกระทงหารายได้เข้าวัด

จากการสอบถาม พระสันติชัย สันติชโย พระลูกวัด เล่าว่า แต่ละปีจะมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้หลวงพ่อสี่เข่า พระประธานในวิหารซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด และทำบุญซื้อกระทงเพื่อลอยถวายพระแม่คงคาในคลองบางขุนเทียนซึ่งอยู่ข้างวัด ประมาณปีละ 2,000 คน ทางวัดจึงต้องเกณฑ์พระภิกษุและชาวบ้านมาร่วมกันประดิษฐ์กระทง ปีละราว 1,000 ใบ เพื่อเตรียมไว้ให้ชาวบ้านที่ไม่ได้เตรียมกระทงมา และถือเป็นการเปิดโอกาสให้ชาวบ้านทำบุญนำรายได้เข้าวัด

...

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าปัจจุบันเรื่องเล่าความเฮี้ยนของผีในวัดยังถูกกล่าวขานอยู่หรือไม่ พระสันติชัย กล่าวว่า อาตมาบวชและจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่ ปี 2539 ปัจจุบันก็ 23 ปีแล้ว ที่ผ่านมาได้ยินเรื่องเล่าความเฮี้ยนมากมาย มีทั้งพระและชาวบ้านเล่าให้ฟังอยู่เนืองๆ เช่น มีพระลูกวัดตื่นมาตี 1 - 2 เห็นภาพกลุ่มคนสวมใส่ชุดขาวเดินแห่ศพอยู่ในวัดบ่อยครั้ง แต่อาตมาก็ไม่เคยพบเจอกับตนเอง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ไม่อยากให้ยึดติดกันมาก และปัจจุบันบรรยากาศภายในวัดก็ไม่ได้น่ากลัวเหมือนแต่ก่อน เพราะถูกพัฒนาให้เจริญแล้ว ไม่เหมือนอดีตที่พอตะวันตกดินก็ไม่มีใครกล้าเข้ามา แม้แต่เดินหรือพายเรือผ่านวัดก็ยังไม่มีใครกล้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาวัดศาลาครืนถูกขนานนามให้เป็นวัดผีดุ อันดับต้นๆ ของฝั่งธนบุรี หากทำการสืบค้นประวัติเรื่องผีวัดศาลาครืน จากทางโซเชียลก็จะพบเรื่องเล่าเกี่ยวกับความน่าขนหัวลุกมากมาย เนื่องจากพื้นที่วัดแห่งนี้เป็นป่าช้าเก่า จึงมีชาวบ้านและผู้ผ่านไปผ่านมาเจอประสบการณ์เกี่ยวกับภูตผีวิญญาณกันเป็นจำนวนมาก.