ข่าว
100 year

มิจฉาชีพตั้งชื่อไลน์และใช้ภาพปลอมเป็นคนรู้จัก หลอกโอนเงิน

ทนายเจมส์12 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจและจำเป็นจะต้องเตือนกันอีกครั้ง เนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัว ท่านและคนรอบตัวอาจจะตกเป็นเหยื่อได้ จากกรณีที่มีผู้เสียหายถูกคนร้ายแอบอ้างตัวเป็นเพื่อนสนิท ส่งข้อความเข้ามาทักทายผ่านแอปพลิเคชัน LINE เมื่อผู้เสียหายตายใจก็ขอยืมเงิน เมื่อได้เงินก็จะยกเลิกการเชื่อมต่อทันที ทำให้ผู้เสียหายต้องสูญเงินเป็นจำนวนหลายหมื่นบาท

พฤติการณ์ของคนร้ายจะตั้งชื่อแอปพลิเคชัน LINE ชื่อเดียวกับของเพื่อนสนิท รวมถึงใช้ภาพประจำตัวเป็นภาพเดียวกันกับภาพของเพื่อนสนิท จากนั้นคนร้ายจะทำทีเป็นโทรผ่านแอปพลิเคชัน LINE หาเหยื่อ แต่กลับไม่ได้ยินเสียงปลายทาง หลังจากนั้นคนร้ายจะส่งข้อความทักทายเหยื่อ และขอยืมเงินอ้างว่าจะรีบคืนเงินให้ แม้เคสนี้ผู้เสียหายจะโทรศัพท์หาเพื่อนสนิท โดยใช้เบอร์โทรศัพท์ปกติแล้วก็ตาม แต่ปรากฏว่าเพื่อนของผู้เสียหายไม่รับสาย ผู้เสียหายจึงโอนเงินไปให้แก่มิจฉาชีพหลายหมื่นบาท มารู้ความจริงทีหลังพบว่า คนร้ายเอาชื่อไปแอบอ้างหลอกเพื่อนคนอื่นๆ อีกนับ 10 ราย

การกระทำในลักษณะนี้จะมีความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไป ซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทําให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทํา ถอน หรือทําลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทําความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

นอกจากนี้ คนร้ายอาจจะต้องรับโทษหนักขึ้น เนื่องจากเป็นการหลอกลวงด้วยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 342 ถ้าในการกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ผู้กระทำ
(1) แสดงตนเป็นคนอื่น หรือ
(2) อาศัยความเบาปัญญาของผู้ถูกหลอกลวงซึ่งเป็นเด็ก หรืออาศัยความอ่อนแอแห่งจิตของผู้ถูกหลอกลวง
ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ประกอบกับมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

มาตรา 14 “ผู้ใดกระทําความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
(1) โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน อันมิใช่การกระทําความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา....”

ถ้าการกระทําความผิดตามวรรคหนึ่ง (1) มิได้กระทําต่อประชาชน แต่เป็นการกระทําต่อบุคคลใด บุคคลหนึ่ง ผู้กระทํา ผู้เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้เป็นความผิดอันยอมความได้

จากเหตุการณ์นี้จึงเป็นอุทาหรณ์ที่ทำให้ทราบว่า การสนทนาผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ โดยขอให้โอนเงิน เป็นเรื่องที่อันตรายมาก และสุ่มเสี่ยงต่อการที่ท่านจะถูกหลอกให้โอนเงิน เบื้องต้นจึงตรวจสอบด้วยการใช้เสียง หรือเปิดวิดีโอคอลให้แน่ใจก่อนทำการโอนเงิน จะเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นได้ในระดับหนึ่งครับ ว่าเป็นบุคคลที่คุณต้องการช่วยเหลือจริงหรือไม่ ในยุคนี้มีมิจฉาชีพเป็นจำนวนมากขึ้นครับ สรรหาวิธีการต่างๆ ที่จะหลอกเอาเงินจากเหยื่อให้ได้ จึงขอให้ท่านระมัดระวังเรื่องการโอนเงินด้วยครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK

Instagram: james.lkอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิจฉาชีพหลอกโอนเงินฉ้อโกงคนดังนั่งเขียนทนายเจมส์ปลอมไลน์ปลอมชื่อไลน์กฏหมาย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้