ข่าว
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : มหัศจรรย์สีสันแห่งสายน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ช่วงนี้หลายพื้นที่จัดงานประเพณีลอยกระทงกันอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับ จ.ตาก มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ระหว่างวันที่ 9-13 พ.ย.2562 บริเวณริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

นายอนันท์ชัย ทวีเกื้อกูลกิจ นายกเทศมนตรีเมืองตาก เผยว่า งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ถือเป็นเอกลักษณ์ของ จ.ตาก เป็นประเพณีที่เริ่มต้นจากการละเล่นพื้นถิ่น ผ่านการส่งเสริมการอนุรักษ์และการร่วมมืออย่างบูรณาการกับทุกภาคส่วน

ในวันที่ 9 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป จะมีขบวนแห่อัญเชิญพระประทีปพระราชทานของ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 9 พระองค์ ขบวนแห่ของสายกระทงทั้ง 7 สาย พร้อมพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่

กระทงพระราชทานแต่ละพระองค์จะนำขึ้นประดิษฐานบนอาคารกิตติคุณ พร้อมจัดแสดงโชว์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมถึงความประณีตอย่างใกล้ชิด ก่อนจะนำไปลอยในแม่น้ำปิง ปิดท้ายด้วยกระทงสายและกระทงกะลา

ด้าน นายจริยาทร สูหู่ ผอ.ททท.สำนักงานตาก กล่าวว่า ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศและระดับโลก เป็นประเพณีดั้งเดิมที่มีรูปแบบและเอกลักษณ์เฉพาะของชาว จ.ตาก ที่สืบทอดกันมาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษ

เพื่อเป็นการขอขมาต่อแม่น้ำปิงผสมผสานกับธรรมชาติของร่องน้ำเป็นสายยาว เมื่อนำกระทงลอยในแม่น้ำปิง กระทงก็จะลอยต่อเนื่องเป็นสายตามธรรมชาติ

ยามค่ำคืนจะเห็นแสงไฟระยิบระยับติดต่อกันเป็นสายคล้ายดั่งกับนาคาเลื้อยเล่นกลางน้ำ เป็นภาพที่ดูงดงามยิ่งนัก และถูกบรรจุไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็น 1 ใน 6 เมืองหลักทางวัฒนธรรม

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมลานครัวกระทงสาย, กาดกระทงสาย, การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง รวมทั้งให้นักท่องเที่ยวที่เข้าชมการลอยกระทงสายได้นั่งรับประทานอาหารในรูปแบบขันโตก บ่งบอกถึงประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน.

พิชิต พฤกษาโสภา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงวันลอยกระทงวันลอยกระทง 2562มองทั่วทิศเมืองไทยประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีปกระทงพระราชทานตากข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้