มองทั่วทิศเมืองไทย : สืบสานประเพณีลอยกระทงชาวมอญ

ข่าว

  มองทั่วทิศเมืองไทย : สืบสานประเพณีลอยกระทงชาวมอญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 พ.ย. 2562 05:01 น.

   ทุกปีเมื่อถึงช่วงประเพณีลอยกระทง หลายพื้นที่เตรียมจัดงานกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะกระทงที่จะนำมาใช้เน้นผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

   ชาวไทยเชื้อสายมอญวัดไทรอารีรักษ์ เขตเทศบาลเมืองโพธาราม จ.ราชบุรี ก็เป็นหนึ่งในชุมชนที่ร่วมใจกันประดิษฐ์กระทงสีจากกระดาษสีสันสวยงามหลากหลายขนาด เพื่อเตรียมกิจกรรมจัดงานสืบสานอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงของชาวไทยเชื้อสายมอญ ระหว่างวันที่ 9-11 พ.ย.62

   นายอภิชาต ศิริอุดมเศรษฐ อายุ 59 ปี ประธานชมรมอย่าลืมโพธาราม เผยว่า วัดไทรอารีรักษ์มีวัฒนธรรมประเพณี มีการจุดประทีปรอบโบสถ์มายาวนานหลาบสิบปีในช่วงเทศกาลลอยกระทง อีกทั้งในอดีตมีชาวจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก ทำให้มีวัฒนธรรมที่ผสมผสานกัน

   คนมอญจะบูชาประทีปมีลักษณะสวยงาม จึงนำประทีปแบบมอญมาใช้ที่วัดเพื่อให้เกิดความสวยงาม เอาน้ำมันมาใส่ ทำตีนกาไว้ตรงกลาง อีกทั้งยังได้รับคำแนะนำจากวัดม่วงบน อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่มีชุมชนชาวไทย-มอญอาศัยอยู่ เขาทำกระทงแบบใช้กระดาษ สืบทอดแนวคิดมาจากหลวงพ่ออุตตมะ จ.กาญจนบุรี

   นายอภิชาต เผยอีกว่า สมัยก่อนชาวมอญจะนำกระทงใส่ไปในถาดจุ่มลงในน้ำแล้วดึงถาดออก กระทงก็จะลอยไปตามน้ำ แต่เขาจะเอากระบอกไม้ไผ่ไปวางปิด รอให้มีจำนวนมากแล้วค่อยดึงไม้ไผ่ออก ทำให้กระทองลอยเป็นสายออกไปเลยเรียกว่ากระทงสาย

   การลอยกระทงของชาวมอญจัดต่อเนื่องมาทุกปี มีการพัฒนาการพับแบบกระทงที่สวยงามแปลกตา บริเวณกลีบมีการตัดฉลุลวดลายที่สวยงามออกมาทั้งขนาดใหญ่ กลางและเล็ก

   ชาวบ้านคนไหนว่างก็จะมาช่วยกันทำกระทงไว้จำหน่ายในงานลอยกระทง นำเงินเข้าวัด กระทงสีทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ข้อดีสามารถลอยน้ำได้นานนับชั่วโมงหรือจนกว่าน้ำมันจะหมด

   สำหรับในปีนี้นอกจากลอยกระทงแล้วทางวัดยังได้จัดให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมซุ้มพวงมะโหตร สักการะพระบรมสารีริกธาตุจำลอง มีเรือสะเดาะเคราะห์ไว้ริมแม่น้ำแม่กลอง พร้อมทั้งอุปคุต เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมทำบุญด้วย.

   ศุภโชค สร้อยน้ำ

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ลอยกระทงวันลอยกระทงลอยกระทง 2562ชาวไทยเชื้อสายมอญประเพณีลอยกระทงมองทั่วทิศเมืองไทยศุภโชค สร้อยน้ำ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:03 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์