ติงระบบงาน สช.ล้าสมัย “อรรถพล” จี้ยกเครื่องใหญ่

ข่าว

  ติงระบบงาน สช.ล้าสมัย “อรรถพล” จี้ยกเครื่องใหญ่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2562 10:01 น.

  นายอรรถพล ตรึกตรอง รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ตามที่โรงเรียนเอกชนมักมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการจนนำไปสู่การร้องเรียนต่างๆเกิดขึ้นนั้น ในวันที่ 7 พ.ย.นี้ ตนได้นัดประชุมร่วมผู้แทนโรงเรียนเอกชน สมาคมการศึกษาโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ

  เพื่อระดมความคิดเห็นพร้อมนำเสนอความต้องการของการศึกษาเอกชน และรับฟังปัญหาการขับเคลื่อนการศึกษาเอกชนต่างๆว่า ที่ผ่านมามีอุปสรรคและข้อขัดข้องในส่วนใดบ้าง รวมถึงปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขเร่งด่วน ส่วนปัญหาที่โรงเรียนเอกชนสะท้อนมาว่ามีเด็กเข้าเรียนจำนวนลดลงนั้น แนวทางการแก้ไขเรื่องนี้มีอย่างเดียวคือ โรงเรียนเอกชนต้องพัฒนาคุณภาพเพิ่มขีดความสามารถและต้องทำให้ผู้ปกครองเห็นว่า ยอมจ่ายค่าเล่าเรียนที่สูงเพื่อแลกกับคุณภาพด้านการเรียนของเด็ก

  นายอรรถพลกล่าวอีกว่า สช.ก็ต้องมีการปรับระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ เพราะที่ผ่านมาพบว่าตราสารจัดตั้งนิติบุคคลของโรงเรียนเอกชนในระบบถูกจัดเก็บไม่เป็นระบบ อยู่ในรูปแบบ เอกสารทำให้สืบค้นได้ยาก รวมถึงตราสารจัดตั้งดังกล่าวโรงเรียนบางแห่งก็ส่งให้ไม่ครบและไม่มีการอัปเดตข้อมูล หรือบางครั้งมีการปรับแก้ไขข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อกฎระเบียบของ สช. ดังนั้นตนจะตั้งหน่วยงานขึ้นมาดูเรื่องนี้อย่างเป็นระบบโดยเฉพาะ พร้อมพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อรรถพล ตรึกตรองโรงเรียนเอกชนการร้องเรียนสมาคมการศึกษาโรงเรียนเอกชนพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์