ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : กล้วยไม้...ได้คืนสิทธิจีเอสพี

สะ-เล-เต6 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ในขณะที่หลายฝ่ายค่อนข้างวิตกกันมากกับกรณีสหรัฐอเมริกาประเทศตัดสิทธิ GSP ไทย 573 รายการ โดยเฉพาะกับกลุ่มสินค้าเกษตร 157 รายการ ได้แก่ กลุ่มผักแปรรูป ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ชาเขียว ขิงป่น หูฉลาม เส้นพาสตา ผลไม้แปรรูป และกลุ่มประมงแปรรูป

กระทรวงพาณิชย์ออกมาแถลงทันควัน มีผลกระทบต่อการส่งออกของไทยแค่ 0.01% สอดคล้องกับข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ที่ว่าการตัดสิทธินี้แทบไม่มีผลกระทบต่อสินค้าเกษตร และสินค้าอาหารหลักของไทยที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯมากนัก

ข่าวแนะนำ

เพราะสินค้าทั้ง 157 รายการที่ถูกตัดสิทธิ GSP มิใช่กลุ่มพิกัดสินค้าหลักที่ไทยส่งออกไปยังตลาดสหรัฐฯ รวมถึงไม่ใช่สินค้ากุ้งและปลาทูน่ากระป๋อง อย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจกัน

แต่ถึงอย่างไร ก็ตาม ต้องยอมรับว่า สินค้าของบ้านเราต้องได้รับผลกระทบด้านราคาขายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผลไม้แปรรูป จากเดิมภาษี 0% ต่อไปต้องถูกเก็บภาษี 4%-14%...โดยปีที่แล้วมีมูลค่าส่งออก 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ...เส้นพาสตา จะถูกเพิ่มภาษีเป็น 6.4% ปีที่แล้วมีมูลค่าการส่งออก 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนสินค้าอื่นๆโดนภาษีแทบไม่ต่างกัน

แต่ในอีกมุมที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง สหรัฐฯไม่ได้ตัดสิทธิ GSP อย่างเดียว...ยังได้คืนสิทธิให้สินค้าเกษตรไทย 7 รายการ โดยเฉพาะดอกกล้วยไม้และโกโก้

เดิมกล้วยไม้ตัดดอกเราต้องเสียภาษี 6.4% โกโก้ 3.5% ต่อไปจะเสียภาษี 0%

กล้วยไม้เป็นสินค้ามูลค่าสูงที่ไทยมีศักยภาพในการผลิตและเพาะพันธุ์ จึงนับเป็นโอกาสดีที่จะกลับเข้าไปเพิ่มตลาดในสหรัฐฯ

ส่วนโกโก้ต่อไปน่าจะได้เลื่อนชั้นสู่พืชเศรษฐกิจตัวใหม่อย่างแท้จริง หลังจากพบว่า บ้านเรามีพื้นที่เพาะปลูกและสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม แต่ยังติดปัญหาหลายประการ เกษตรกรเลยกล้าๆกลัวๆที่จะลงมือปลูก.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GSPจีเอสพีกล้วยไม้โกโก้สินค้าเกษตรหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:20 น.