ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดฟ้าภาษาโลก : Types of service (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 พ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  พอค่าเงินบาทแข็ง คนไทยก็ออกไปเที่ยวต่างประเทศกันเยอะมาก ยังไม่ถึงสิ้นปีก็ออกไปกันเกิน 10 ล้านคนแล้ว หลายคนเพิ่งเดินทางไปทัวร์ต่างประเทศครั้งแรกๆ พอไม่รู้ศัพท์แสง ธรรมเนียมวิธีการปฏิบัติก็เคอะๆเขินๆทำให้เที่ยวไม่สนุก วันเสาร์ที่แล้วผมเขียนถึงรูปแบบการบริการอาหารแบบ French service และ Russian service ท่านผู้อ่านอีเมลบอกมาว่าชอบมาก

  ท่านที่อยู่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวหรูหราราคาแพง โรงแรมหลายแห่งมักจะจัดให้ท่านทานอาหารแบบ English service บางแห่งเรียกว่า Family service อาหารทุกอย่างทำมาจากในครัว แล้วนำมาเสิร์ฟเฉพาะกลุ่มของท่านในห้องที่จองส่วนตัว ไม่ปนกับแขกทั่วไป

  แต่โรงแรมที่มีแขกมากๆ ต้องการ การ บริการแบบรวดเร็ว เร่งด่วน ก็จะบริการแบบ American service อาหารถูกทำเสร็จจากในครัว จัดลงจานเรียบร้อยแล้วจึงนำมาวาง บางแห่งเรียกการบริการอาหารแบบนี้ว่า Plate service ตามคอฟฟีช็อปที่คนหมุนเวียนเข้ามาใช้บริการมากๆก็จะให้บริการแบบ American service หรือ Plate service

  โรงแรมในบ้านเรานิยมบริการอาหารแบบ Buffet service ที่เรียกกันว่า บุฟเฟต์ จ่ายเป็นรายหัวแล้วก็เดินตักอาหารตามใจชอบ เดี๋ยวนี้มีหลายโรงแรมและร้านอาหารหลายแห่งบริการอาหารแบบ Counter service ซึ่งบริการได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีการเสนอเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่โต๊ะ แต่มีภาพและราคาอาหาร ติดอยู่ที่กำแพงหลังเคาน์เตอร์ที่แขกมาเข้าแถวยืนรอสั่งอาหาร.

  อ่านเพิ่มเติม
  เปิดฟ้าภาษาโลก : Types of service

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าเงินเงินบาทบุฟเฟต์Buffet serviceบริการเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:30 น.