ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลขที่1 วิภาวดีฯ : ทัวร์ “ผีน้อย” ระบาด

  เพลิงพยัคฆ์4 พ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ยังคงเป็นปัญหาส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองไทยในการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศกับสถิติตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่ใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเพื่อหลบหนีเข้าประเทศอื่น

  เพจของ Thejournalistclub เปิดเผยข้อมูลตัวเลขของกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ที่เปิดเผยว่า มีตัวเลขของชาวต่างชาติลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายประมาณ 370,889 คน

  คิดเป็นจำนวน 15 เปอร์เซ็นต์ของชาวต่างชาติทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลีใต้

  ตัวเลขระบุว่า มีคนไทยที่ลักลอบเข้าไปอยู่ในประเทศเกาหลีใต้เป็นอันดับหนึ่ง

  เป็นตัวเลขที่สูงมาก

  เป็นที่ทราบกันดีในกลุ่มของคนไทยว่า คนไทยจำนวนมากเลือกที่จะเข้าประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยววางแผนเข้าประเทศเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

  แทนที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมประเทศเกาหลีใต้เหมือนรูปแบบทัวร์ท่องเที่ยว คนกลุ่มนี้ใช้วีซ่านักท่องเที่ยวบังหน้าเข้าประเทศ แอบเข้ามาอยู่เป็นเดือนหรือเป็นปี เข้ามาเพื่อลักลอบทำงานในประเทศเกาหลีใต้

  เลือกงานที่ไม่ได้อยู่ในที่สาธารณะ

  คนเหล่านี้ถูกเรียกว่า “ผีน้อย” จาก 2 เหตุผลหลักคือ เรื่องแรกจะอ้างว่ามี “ผีตัวเล็ก” ป่วยหรือต้องการความช่วยเหลือทางการเงินในเกาหลีใต้ หลายคนจะโพสต์เรื่องราวของพวกเขาทางออนไลน์ ด้วยความหวังที่จะหาเงินจากชาวเน็ตไทยคนอื่นๆ

  ใช้เรื่องเศร้าๆว่าพวกเขาทำงานผิดกฎหมายอย่างไรในเกาหลีเพื่อลูกๆ และครอบครัว

  ตัวเลือกสุดท้ายคือ การหาเงินเพื่อที่พวกเขาจะได้กลับประเทศไทย

  อีกเหตุผลหนึ่งมี “ผีน้อย” จำนวนมากที่พยายามเข้าประเทศเกาหลี ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้จะเข้มงวดมาก ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางเข้าประเทศเป็นเรื่องยาก เพราะชื่อเสียงของผีน้อย

  การเดินทางที่นิยมมากที่สุดของเหล่า “ผีน้อย” คือการซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ แต่พอไปถึงผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ กลุ่มคนเหล่านี้จะหนีแยกตัวออกจากกลุ่มทัวร์ทันที

  ขบวนการ “ผีน้อย” มีมากกว่า 140,000 คน ซึ่งได้คำนวณในเดือน ก.ค.ของปีนี้ เป็นจำนวนถึงสองเท่าของคนไทยที่ทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ในปี 2558

  สาเหตุหนึ่งมาจากการที่เกาหลีใต้ได้ขยายการยกเว้นวีซ่าในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพย็องชัง ในปี 2561 เป็นช่องทางทำให้คนไทยใช้วีซ่านักท่องเที่ยวหนีเข้าประเทศเกาหลีใต้ในรูปแบบทัวร์นำเที่ยว

  ทำให้นักท่องเที่ยวไทยถูกจับตาเป็นพิเศษ.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผีน้อยเกาหลีใต้หนีทัวร์แรงงานไทยแรงงานผิดกฏหมายเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 22:28 น.