เลขที่1 วิภาวดีฯ : ทัวร์ “ผีน้อย” ระบาด

ข่าว

  เลขที่1 วิภาวดีฯ : ทัวร์ “ผีน้อย” ระบาด

  เพลิงพยัคฆ์

   4 พ.ย. 2562 05:01 น.

   ยังคงเป็นปัญหาส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองไทยในการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศกับสถิติตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่ใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเพื่อหลบหนีเข้าประเทศอื่น

   เพจของ Thejournalistclub เปิดเผยข้อมูลตัวเลขของกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ที่เปิดเผยว่า มีตัวเลขของชาวต่างชาติลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายประมาณ 370,889 คน

   คิดเป็นจำนวน 15 เปอร์เซ็นต์ของชาวต่างชาติทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลีใต้

   ตัวเลขระบุว่า มีคนไทยที่ลักลอบเข้าไปอยู่ในประเทศเกาหลีใต้เป็นอันดับหนึ่ง

   เป็นตัวเลขที่สูงมาก

   เป็นที่ทราบกันดีในกลุ่มของคนไทยว่า คนไทยจำนวนมากเลือกที่จะเข้าประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยววางแผนเข้าประเทศเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

   แทนที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมประเทศเกาหลีใต้เหมือนรูปแบบทัวร์ท่องเที่ยว คนกลุ่มนี้ใช้วีซ่านักท่องเที่ยวบังหน้าเข้าประเทศ แอบเข้ามาอยู่เป็นเดือนหรือเป็นปี เข้ามาเพื่อลักลอบทำงานในประเทศเกาหลีใต้

   เลือกงานที่ไม่ได้อยู่ในที่สาธารณะ

   คนเหล่านี้ถูกเรียกว่า “ผีน้อย” จาก 2 เหตุผลหลักคือ เรื่องแรกจะอ้างว่ามี “ผีตัวเล็ก” ป่วยหรือต้องการความช่วยเหลือทางการเงินในเกาหลีใต้ หลายคนจะโพสต์เรื่องราวของพวกเขาทางออนไลน์ ด้วยความหวังที่จะหาเงินจากชาวเน็ตไทยคนอื่นๆ

   ใช้เรื่องเศร้าๆว่าพวกเขาทำงานผิดกฎหมายอย่างไรในเกาหลีเพื่อลูกๆ และครอบครัว

   ตัวเลือกสุดท้ายคือ การหาเงินเพื่อที่พวกเขาจะได้กลับประเทศไทย

   อีกเหตุผลหนึ่งมี “ผีน้อย” จำนวนมากที่พยายามเข้าประเทศเกาหลี ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้จะเข้มงวดมาก ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางเข้าประเทศเป็นเรื่องยาก เพราะชื่อเสียงของผีน้อย

   การเดินทางที่นิยมมากที่สุดของเหล่า “ผีน้อย” คือการซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ แต่พอไปถึงผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ กลุ่มคนเหล่านี้จะหนีแยกตัวออกจากกลุ่มทัวร์ทันที

   ขบวนการ “ผีน้อย” มีมากกว่า 140,000 คน ซึ่งได้คำนวณในเดือน ก.ค.ของปีนี้ เป็นจำนวนถึงสองเท่าของคนไทยที่ทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ในปี 2558

   สาเหตุหนึ่งมาจากการที่เกาหลีใต้ได้ขยายการยกเว้นวีซ่าในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพย็องชัง ในปี 2561 เป็นช่องทางทำให้คนไทยใช้วีซ่านักท่องเที่ยวหนีเข้าประเทศเกาหลีใต้ในรูปแบบทัวร์นำเที่ยว

   ทำให้นักท่องเที่ยวไทยถูกจับตาเป็นพิเศษ.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ผีน้อยเกาหลีใต้หนีทัวร์แรงงานไทยแรงงานผิดกฏหมายเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 10:24 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์