ข่าว
100 year

เลขที่1 วิภาวดีฯ : ทัวร์ “ผีน้อย” ระบาด

เพลิงพยัคฆ์4 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ยังคงเป็นปัญหาส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองไทยในการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศกับสถิติตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่ใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเพื่อหลบหนีเข้าประเทศอื่น

เพจของ Thejournalistclub เปิดเผยข้อมูลตัวเลขของกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ที่เปิดเผยว่า มีตัวเลขของชาวต่างชาติลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายประมาณ 370,889 คน

คิดเป็นจำนวน 15 เปอร์เซ็นต์ของชาวต่างชาติทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลีใต้

ตัวเลขระบุว่า มีคนไทยที่ลักลอบเข้าไปอยู่ในประเทศเกาหลีใต้เป็นอันดับหนึ่ง

เป็นตัวเลขที่สูงมาก

เป็นที่ทราบกันดีในกลุ่มของคนไทยว่า คนไทยจำนวนมากเลือกที่จะเข้าประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยววางแผนเข้าประเทศเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

แทนที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมประเทศเกาหลีใต้เหมือนรูปแบบทัวร์ท่องเที่ยว คนกลุ่มนี้ใช้วีซ่านักท่องเที่ยวบังหน้าเข้าประเทศ แอบเข้ามาอยู่เป็นเดือนหรือเป็นปี เข้ามาเพื่อลักลอบทำงานในประเทศเกาหลีใต้

เลือกงานที่ไม่ได้อยู่ในที่สาธารณะ

คนเหล่านี้ถูกเรียกว่า “ผีน้อย” จาก 2 เหตุผลหลักคือ เรื่องแรกจะอ้างว่ามี “ผีตัวเล็ก” ป่วยหรือต้องการความช่วยเหลือทางการเงินในเกาหลีใต้ หลายคนจะโพสต์เรื่องราวของพวกเขาทางออนไลน์ ด้วยความหวังที่จะหาเงินจากชาวเน็ตไทยคนอื่นๆ

ใช้เรื่องเศร้าๆว่าพวกเขาทำงานผิดกฎหมายอย่างไรในเกาหลีเพื่อลูกๆ และครอบครัว

ตัวเลือกสุดท้ายคือ การหาเงินเพื่อที่พวกเขาจะได้กลับประเทศไทย

อีกเหตุผลหนึ่งมี “ผีน้อย” จำนวนมากที่พยายามเข้าประเทศเกาหลี ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้จะเข้มงวดมาก ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางเข้าประเทศเป็นเรื่องยาก เพราะชื่อเสียงของผีน้อย

การเดินทางที่นิยมมากที่สุดของเหล่า “ผีน้อย” คือการซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ แต่พอไปถึงผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ กลุ่มคนเหล่านี้จะหนีแยกตัวออกจากกลุ่มทัวร์ทันที

ขบวนการ “ผีน้อย” มีมากกว่า 140,000 คน ซึ่งได้คำนวณในเดือน ก.ค.ของปีนี้ เป็นจำนวนถึงสองเท่าของคนไทยที่ทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ในปี 2558

สาเหตุหนึ่งมาจากการที่เกาหลีใต้ได้ขยายการยกเว้นวีซ่าในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพย็องชัง ในปี 2561 เป็นช่องทางทำให้คนไทยใช้วีซ่านักท่องเที่ยวหนีเข้าประเทศเกาหลีใต้ในรูปแบบทัวร์นำเที่ยว

ทำให้นักท่องเที่ยวไทยถูกจับตาเป็นพิเศษ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีน้อยเกาหลีใต้หนีทัวร์แรงงานไทยแรงงานผิดกฏหมายเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้