อย.เปิดฟังความเห็นร่างกฎกระทรวงผลิตกัญชง

ข่าว

  อย.เปิดฟังความเห็นร่างกฎกระทรวงผลิตกัญชง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2562 09:15 น.

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. เป็นประธานประชุมรับฟังความคิดเห็น (ร่าง) กฎกระทรวงการขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชง พ.ศ..... และเปิดรับฟังความเห็นทาง www.fda.moph.go.th และ www.lawamendment.go.th ถึงวันที่ 5 พ.ย.2562

  นพ.ไพศาลกล่าวว่า จะยกร่างขึ้นใหม่ครอบคลุมการปลูก ผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายและครอบครอง ส่งเสริมกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ เปิดให้ทุกภาคส่วนขออนุญาตปลูกได้ แต่ต้องได้รับอนุญาต และมีรายละเอียดชัดเจนว่าปลูกที่ไหนส่งขายให้ใคร ใช้สายพันธุ์อะไร เป็นต้น และยังเพิ่มการอนุญาตให้ครัวเรือนที่มีวัฒนธรรมใช้กัญชงเป็นสิ่งทอ ปลูกใช้ในครัวเรือนได้ครอบครัวละไม่ เกิน 1 ไร่ แต่ต้องมีใบอนุญาต และปลูกสายพันธุ์ที่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ ในบทเฉพาะกาลกำหนดว่า 5 ปีแรก จะสงวนให้เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่สามารถดำเนินการเกี่ยวกัญชงภายในประเทศได้ แต่ห้ามนำเข้ากัญชงจากต่างประเทศ ยกเว้นเมล็ดพันธุ์ พร้อมลดขั้นตอนการขอให้เร็วขึ้น คาดว่าการแก้ไขร่างกฎกระทรวงจะแล้วเสร็จและ เสนอต่อ รมว.สาธารณสุขได้ในเดือน พ.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากัญชงร่างกฎกระทรวงผลิตกัญชงแก้ไขร่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 09:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์