ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาเซียนชู 10 ข้อเสนอพัฒนาสิทธิเด็ก เพิ่มลงทุนสังคมเน้นเสมอภาค ไทยชี้เยาวชนผู้นำการเปลี่ยนแปลง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2562 09:10 น.
  SHARE  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการอาเซียน เฉลิมฉลองการครบรอบ 30 ปี อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (CRC@30) ภายใต้หัวข้อ “เด็กในอาเซียน : 30 ปี อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก” ว่า ไทยตระหนักดีว่าเด็กคือผู้นำการเปลี่ยนแปลงและยืนยันว่าจะให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก โดยเพิ่มการลงทุนในเด็ก เพื่อให้เด็กได้รับการส่งเสริมและพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ ทั้งขอเชิญชวนประเทศสมาชิกอาเซียนร่วมกันทำให้ภูมิภาคอาเซียนเป็นมิตรกับเด็กทุกคน ทั้งนี้ สถานการณ์เด็กยังคงเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง จึงต้องมีวิวัฒนาการและปรับตัว

  ดังนั้น ความร่วมมือกันในประเทศสมาชิกอาเซียนจะทำให้สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กในปัจจุบัน และอีก 30 ปีข้างหน้าได้ ที่ผ่านมาอาเซียนเป็นประเทศสมาชิกที่ดีในการดำเนินงานตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กหลายด้านประสบความสำเร็จ อาทิ ความยากจนลดลงอย่างมีนัยสำคัญกว่าครึ่ง และคนมีอายุขัยยาวนานขึ้น เด็กสามารถเข้าถึงน้ำสะอาดและมีสุขอนามัยที่ดีขึ้น สตรีตั้งครรภ์มีสุขภาพครรภ์ดีตั้งแต่ระหว่างตั้งครรภ์และการคลอด อัตราการอยู่รอดของทารกแรกเกิดและคุณภาพการดูแลสุขภาพของทารกเป็นไปตามมาตรฐานสากล อัตราเด็กที่เข้าเรียนในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาเพิ่มขึ้น มีการดำเนินงานผ่านหน่วยงานและการบริการของรัฐเพื่อป้องกันปัญหาความรุนแรงในเด็ก การแสวงประโยชน์จากเด็กในทางที่ผิด การละเมิดเด็กและการเพิกเฉยต่อเด็ก และเด็กสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตและสื่อโซเชียลได้มากขึ้น

  นายจุติกล่าวด้วยว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนมีข้อเสนอแนะในการพัฒนาสิทธิเด็กใน 30 ปีข้างหน้า ดังนี้ 1.สร้างความร่วมมือในภูมิภาคและข้ามพรมแดน 2.เด็กทุกคนได้รับการดูแลไม่ถูกทอดทิ้ง 3.เพิ่มความเข้มแข็งให้กฎหมายและนโยบายต่างๆ 4.เพิ่มการเงินของรัฐและการลงทุนเพื่อสังคม 5.เน้นรวบรวม วิเคราะห์ และใช้ประโยชน์ข้อมูล 6.เน้นการเข้าถึงการบริการที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม 7.ยกระดับนวัตกรรมและเทคโนโลยี 8.ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและพฤติกรรม 9.เร่งดำเนินการเรื่องสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อเด็ก และ 10.สร้างความเสมอภาคทางเพศ ข้อเสนอแนะดังกล่าวต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกประเทศในอาเซียนเพื่อให้สามารถนำ ไปสู่การปฏิบัติได้ในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิทธิเด็กอาเซียนการเปลี่ยนแปลงพัฒนาคุณภาพชีวิตจุติ ไกรฤกษ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 22:41 น.