ปรับโครงสร้าง ศธ.ส่อยุบศึกษาธิการภาค

ข่าว

  ปรับโครงสร้าง ศธ.ส่อยุบศึกษาธิการภาค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2562 10:05 น.

  (ภาพ)ประเสริฐ บุญเรือง


  บูรณาการศึกษานิเทศก์ทำงานร่วมกัน “ประเสริฐ” ยันธงล่วงหน้าแน่นอน

  เมื่อวันที่ 31 ต.ค. กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดประชุม “ผู้บริหาร ศธ.สัญจร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 : พื้นที่นวัตกรรมการศึกษานำร่องจังหวัดระยอง” ที่หอประชุมโรงเรียนระยองวิทยาคม จ.ระยอง นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาราชการปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวมอบนโยบายว่า ขอให้ทุกส่วนราชการทำงานร่วมกันเป็นเอกภาพ ขณะเดียวกัน ขอเร่งรัดให้มีการตั้งอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (อกศจ.) ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ให้เสร็จโดยเร็ว โดยเฉพาะ อกศจ.ด้านบริหารงานบุคคล เพื่อทำงานให้รวดเร็วและเกิดความต่อเนื่อง

  รักษาราชการปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า สำหรับการปฏิรูปการศึกษาเมื่อมีการปฏิรูปใดๆเกิดขึ้น ผู้เกี่ยวข้องต้องวางแผนปฏิรูปให้ดีขึ้น โดยจุดประสงค์ของการปฏิรูปครั้งนี้คือ ผู้เรียนในยุคโลกาภิวัตน์จะต้องก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลก รูปแบบบริหารจัดการและโครงสร้างของ ศธ.ต้องเอื้อต่อการพัฒนา โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการจัดการศึกษาในอนาคต คุณภาพการศึกษาจะต้องดีขึ้น ไม่อยากให้ทุกคนไปวิตกกังวลถึงการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง เพราะขณะนี้ยังไม่มีธงใดๆ ในการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง แต่ย้ำว่าเมื่อปฏิรูปแล้ว จะไม่มีใครต่ำกว่าเดิม ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการเสนอแนวคิดสิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดกับเด็ก ลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ครูได้รับการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อนำไปสู่ผู้เรียนที่คาดหวังในศตวรรษที่ 21

  “ผมยืนยันว่าการปรับโครงสร้าง ศธ.ไม่มีธงล้วงหน้า ซึ่งในส่วนของศึกษาธิการภาค (ศธภ.) ในอนาคตอาจจะมีการยุบ เมื่อยุบแล้วก็ขยับมาเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. ซึ่งทุกอย่างจะดีกว่าเดิม ดังนั้นจึงไม่อยากให้ไปกังวล ส่วนศึกษานิเทศก์ต่อไปอาจต้องมีการบูรณาการการทำงานร่วมกัน เช่น ที่ผ่านมา ศึกษานิเทศก์ของประถมศึกษาไม่สามารถข้ามไปนิเทศก์มัธยมศึกษาได้ ดังนั้น ถ้าเอาศึกษานิเทศก์ในจังหวัดนั้นๆมาทำงานร่วมกันจะดีกว่าหรือไม่ หรือแม้แต่หน่วยงานตรวจสอบภายในก็เช่นกัน” นายประเสริฐกล่าวและว่า นอกจากนี้ จะมีการผลักดันให้จัดตั้งศูนย์เสมารักษ์ ในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด/กรุงเทพฯ ให้ครบทั้ง 77 แห่ง โดยเน้นการทำงานจิตอาสา และร่วมบูรณาการลงพื้นที่ เฝ้าระวังป้องกันไม่ให้เด็กหนีเรียน หรือช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่มีผลกระทบกับเด็กนักเรียน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการศึกษาธิการภาคประเสริฐ บุญเรืองยุบศึกษาธิการภาค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์