ข่าว
100 year

ฮือต้าน พ.ร.บ.ศึกษา ครูนัด "แต่งดำ" ทั่วประเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ต.ค. 2562 05:22 น.
SHARE

รมว.ศธ.รีบนัดเคลียร์

บุคลากรทางการศึกษา ข้าราชการครูทั่วประเทศฮึดสู้แต่งดำยืนหน้าเสาธง ถือป้ายคัดค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ แฉ รมว.ศึกษาธิการมีความคิดยุบหน่วยงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ส่งผลต่อการทำงานของข้าราชการ และการบริหารการจัดการศึกษา ขณะที่รักษาการเลขา กพฐ.เชื่อคนคัดค้านมีไม่มาก ขณะนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนแน่นอน แต่มีคนนำเรื่องไปขยายผลให้เกิดการแตกตื่น รมว.ศึกษาธิการนัดตัวแทนสมาคมที่เกี่ยวข้องปรับความเข้าใจแล้ว

บุคลากรทางการศึกษา ข้าราชการครูทั่วประเทศ พร้อมใจแต่งชุดดำต่อต้านแนวคิด พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ โดยเมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ หน้าอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก อ.เมืองอุตรดิตถ์ นายชัชชัย ทับทิมอ่อน ผู้อำนวยการสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์เขต 1 (ผอ.สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1) พร้อมด้วยองค์กรครู ผู้บริหารและบุคลากรทางการศึกษา สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1 ทั้ง 5 อำเภอ กว่า 200 คน ร่วมกันแต่งชุดดำอ่าน แถลงการณ์คัดค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่

นายชัชชัยกล่าวว่า ตามที่สมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย สมาคมนักบริหาร การศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย และชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย สมาพันธ์ครูทุกจังหวัด และองค์กรครู ศึกษาแนวคิดการปรับโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ อาจมีการยุบเลิกเขตพื้นที่การศึกษา และจัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาคและสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดแทน ขาดการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสียอย่างสำคัญ องค์กรครู ผู้บริหารสถานศึกษา และบุคลากรทางการศึกษา สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1 ออกมา เคลื่อนไหวคัดค้านแนวคิด พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ที่กำลังจะผ่านพิจารณา อยากให้มาใช้ฉบับเดิม

เช่นเดียวกับที่ จ.กำแพงเพชร ที่สำนักงาน สพป.กำแพงเพชร เขต 2 บุคลากรทางการศึกษา ข้าราชการครูนับร้อยคนพากันแต่งชุดดำยืนเคารพธงชาติ ถือป้ายแสดงสัญลักษณ์คัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ นายสมศักดิ์ เอี่ยมดี ผอ.สพป.กำแพงเพชร เขต 2 กล่าวว่า ร่วมกับสมาคมนักบริหาร การศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยสมาคมและสมาพันธ์ครูทุกจังหวัด และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ศึกษาแนวคิดและทิศทางการปรับปรุงโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ อาจส่งผลต่ออนาคตของผู้ปฏิบัติงานทุกระดับ และการบริหารและการจัดการศึกษาได้ ต้องออกมาแสดงจุดยืน ขณะที่กลุ่มข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร เขต 41 (สพม.กำแพงเพชร เขต 41) พร้อมผู้อำนวยการโรงเรียนกว่า 210 คน ทำกิจกรรมดังกล่าวด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า การแต่งชุดดำเคลื่อนไหวคัดค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ จัดขึ้นพร้อมกัน ทั่วประเทศ เวลา 09.09 น. โดยยืนหน้าเสาธงพร้อมถือป้ายคัดค้าน ส่วนใหญ่จัดขึ้นหน้าเสาธงของสำนักงาน สพป. และสำนักงาน สพม. บางจังหวัดข้าราชการครูนัดกันใส่ชุดดำไปรวมตัวที่โรงเรียนแสดงพลังด้วย เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ และแนวคิดของ รมว.ศธ. มีเป้าหมายที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าจะยุบหน่วยงานเขตพื้นที่การศึกษา และจะยังคงให้มีสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด เพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาราชการแทน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผู้แต่งชุดดำจำนวนมากน้อยแค่ไหน แต่คิดว่าคงไม่มาก อาจมีผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่ไม่เข้าใจข้อมูลในเรื่องดังกล่าวแล้วนำไปขยายผลทำให้เกิดความแตกตื่น การปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการยังไม่มีอะไรที่ออกมา ชัดเจน คณะกรรมการที่พิจารณาเรื่องอยู่ระหว่างการรับฟังข้อมูล ยังไม่มีข้อสรุปตามที่มีการวิตกกังวล ตนจะชี้แจงทำความเข้าใจอีกครั้งในที่ประชุม

ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศวันที่ 7 พ.ย. และในวันที่ 29 ต.ค. รมว.ศึกษาธิการได้เชิญ ตัวแทนของสมาคมต่างๆของเขตพื้นที่การศึกษามาพูดคุย เพื่อรับฟังข้อคิดเห็นและสร้างความเข้าใจในการทำงานร่วมกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าราชการครูแต่งชุดดำข่าวหน้า1อุตรดิตถ์คัดค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติชัชชัย ทับทิมอ่อนอำนาจ วิชยานุวัติการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้