มองทั่วทิศเมืองไทย : สโมสรโรตารีช่วยนักเรียนชนบท

ข่าว

  มองทั่วทิศเมืองไทย : สโมสรโรตารีช่วยนักเรียนชนบท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   29 ต.ค. 2562 05:01 น.

   ด้วยคติพจน์ที่ว่า “บริการผู้อื่นเหนือตน” ที่สมาชิกสโมสรโรตารีทั่วโลกยึดเป็นแนวทางในการช่วยเหลือสังคมผู้ด้อยโอกาส โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

   ทำให้องค์กรการกุศลระดับโลกแห่งนี้ยืนหยัดมาได้ยาวนานถึง 115 ปี มีสโมสรกระจายอยู่ทั่วโลกมากกว่า 34,000 สโมสร มีสมาชิกมากกว่า 1.2 ล้านคน

   เพื่อสนองคติพจน์ข้างต้น นายไชยไว พูนลาภมงคล อดีตผู้ว่าการโรตารีสากลภาค 3350 ประเทศไทย ร่วมกับ สโมสรโรตารีสุริวงศ์ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสโมสรฯที่มีสมาชิกเป็นชาวญี่ปุ่นมาพำนักทำธุรกิจในประเทศไทย

   ประสานงานไปยังสโมสรโรตารีโมริโอกะ ไซโฮกุ ภาค 2520 ประเทศญี่ปุ่น เพื่อขอรับการสนับสนุนรถจักรยานมือสองสภาพดี 800 คัน นำมามอบให้กับนักเรียนยากจนในชนบท

   โดยมี นางพิศมัย ศิริธนชัย อดีตผู้ช่วยผู้ว่าการโรตารีสากลภาค 3340 ประเทศไทย แกนนำสโมสรโรตารีชุมแพ จ.ขอนแก่น เป็นสโมสรฯรองรับการดำเนินโครงการ ซึ่งต้องมีสถานที่ (โกดัง) ขนาดใหญ่ จัดหาช่างประกอบรถจักรยานที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น รวมถึงการขนส่งกระจายไปยังสโมสรฯต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการ

   จักรยานชุดแรก 200 คันส่งมอบให้กับสโมสรโรตารีสกลนครนำมอบให้กับนักเรียนยากจนในพิธีเปิด “โครงการแก้มลิงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” อ่างเก็บน้ำหนองโนนต่าย บ้านเสาวัด ต.โพนงาม อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร เรียบร้อยแล้ว

   ขณะที่อีก 200 คันมอบให้สโมสรโรตารีกระสัง-บุรีรัมย์ สโมสรโรตารีคุณหญิงโม-โคราช สโมสรโรตารีบัวใหญ่ สโมสรโรตารีหมากแข้ง และสโมสรโรตารีชุมแพซึ่งเป็นเจ้าภาพโครงการ

   ส่วนที่เหลือ 400 คัน ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายอยู่ระหว่างการประกอบอุปกรณ์อะไหล่ให้เป็นรถจักรยานที่พร้อมใช้งานได้ คาดจะแล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือน ต.ค.นี้ จะมีพิธีส่งมอบให้กับสโมสรฯที่ร่วมโครงการและนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ในต้นเดือน พ.ย.62

   นับได้ว่าองค์กรโรตารีเป็นผู้เสียสละประสานความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ผลักดันโครงการฯเพื่อนักเรียนยากจนในชนบทโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนอย่างแท้จริง!!!

   สมพงค์ เกียรติพนมแพ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สโมสรโรตารี่สโมสรโรตารีสุริวงศ์โมสรโรตารีสกลนครมอบจักรยานโครงการแก้มลิงมองทั่วทิศเมืองไทยสมพงค์ เกียรติพนมแพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 03:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์