ข่าว
100 year

CKPower เตรียมจ่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าไซยะบุรี 29 ต.ค.นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์22 ต.ค. 2562 15:01 น.
SHARE

นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กก.ผจก.บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ คือ “CKP” นำคณะผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค. เพื่อดูความพร้อมในการก่อสร้าง และเตรียมจ่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์

นายธนวัฒน์ เปิดเผยว่า CKPower เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี เซ็นสัญญาสัมปทานกับรัฐบาล สปป.ลาว กับ บริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด รวมระยะเวลา 31 ปี งบเงินลงทุน 135,000 ล้านบาท ผู้ถือหุ้นประกอบด้วย บ.ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) 37.5% บ.นที ซินเนอร์ยี่ จำกัด 25% รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว 20 % บ.ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) 12.5% บ.พีที จำกัด 5.0% ทำสัญญาซื้อขายพลังงานไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 95% และรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว 5% เร่ิมจ่ายไฟฟ้าอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 ต.ค.นี้ สำหรับในปี 63 ดำเนินการเต็มปี การรับรู้รายได้ประมาณ 13,000-14,000 ล้านบาทต่อปีจากปริมาณน้ำเฉลี่ย

ทั้งนี้ กฟผ. ออกหนังสือรับรองความพร้อมในการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ สำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจำนวน 7 เครื่อง กำลังการผลิตรวม 1,220 เมกะวัตต์ของโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ภายหลังที่บริษัทฯ ทยอยเดินเครื่องทดสอบระบบการจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบของ กฟผ.เป็นไปอย่างราบรื่น มีความเสถียรและมั่นคงในช่วงทดสอบระบบไฟฟ้าดังกล่าว เป็นการขายไฟฟ้าราคาถูกก่อนการขายไฟเชิงพาณิชย์

โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี เป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบฝายน้ำล้นแห่งแรกบนแม่น้ำโขงตอนล่าง ตั้งอยู่ในแขวงไซยะบุรี สปป.ลาว เริ่มการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2555 มีกำลังการผลิตติดตั้งรวมทั้งสิ้น 1,285 เมกะวัตต์ อยู่ในสัญญาการซื้อขายไฟให้แก่ กฟผ. ทั้งหมด 1,220 เมกะวัตต์ ผลิตไฟฟ้าได้ 7,370 ล้านหน่วยต่อปี จากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเครื่องละ 175 เมกะวัตต์ จำนวน 7 เครื่อง ส่งเข้าสู่ประเทศไทยด้วยสายส่งขนาด 500 กิโลโวลต์ จาก สปป.ลาว เข้าทาง อ.ท่าลี่ จ.เลย และส่งให้รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (EdL) จำนวน 1 เครื่อง ขนาด 60 เมกะวัตต์ ด้วยขนาดสายส่ง 115 กิโลโวลต์ ภายใน สปป.ลาว

นายธนวัฒน์ เปิดเผยอีกว่า เพื่อให้ความมั่นใจแก่ผู้ถือหุ้นและกลุ่มนักลงทุนนอกจากการเปิดขายไฟเชิงพาณิชย์ได้ทันตามเวลาอย่างพร้อมสมบูรณ์แล้วแนวทางการลงทุนด้านไฟฟ้าพลังน้ำของ CKPower ยังคงคำนึงถึงการพัฒนาโรงไฟฟ้าที่อยู่บนความสมดุลระหว่างธุรกิจและสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับแรกของการบริหารโครงการ ด้วยมูลค่าการลงทุนเพื่อรักษาระบบนิเวศของโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีสูงถึง 19,000 ล้านบาท ศึกษาก่อนเริ่มโครงการและเลือกใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลกมีธรรมชาติเป็นต้นแบบ ยังคงเดินหน้าพัฒนาระบบการดูแลสิ่งแวดล้อมต่อไป เพื่อให้โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีเป็นมาตรฐานที่สำคัญว่า หากจะลงทุนผลิตไฟฟ้าบนแม่น้ำโขงต้องกล้าที่จะดูแลสิ่งแวดล้อมควบคู่กันด้วย ถึงจะทำให้การผลิตไฟฟ้าบนแม่น้ำโขงนั้นยั่งยืน

“โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีถือเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำชนิดฝายทดน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่าลงทุนด้านสิ่งแวดล้อมสูงเป็นประวัติการณ์ มีความทันสมัยด้วยประตูระบายตะกอนแขวนลอย และตะกอนหนักใต้น้ำ มีเทคโนโลยีทางปลาผ่านที่ทันสมัยที่สำคัญคือศึกษาบนลำน้ำโขงด้วยพันธุ์ปลาน้ำโขงทั้งหมด ถือว่าเป็นการศึกษาพฤติกรรมปลาน้ำโขงที่ต่อเนื่อง และมีข้อมูลที่ครอบคลุมที่สุดของโลก” นายธนวัฒน์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีสปป.ลาวCKPCKPowerการขายไฟฟ้าโรงไฟฟ้าพลังน้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed