กีฬา
100 year

ห่มหมอกกอดหนาว “ซาปาเมืองไทย” สัมผัสธรรมชาติชาวม้ง “บ้านน้ำจวง”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ต.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

ช่วงหนาวนี้หลายคนคงวางแผนพาครอบครัวไปพักผ่อน เพื่อสัมผัสกับอากาศหนาว โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในภาคเหนือที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวกัน

บ้านน้ำจวง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก หรือที่นักท่องเที่ยวขนานนามว่า “ซาปาเมืองไทย” คือหนึ่งทางเลือกให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัสกัน เพราะสถานที่แห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก จับมือกับ สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.พิษณุโลก อบต.บ่อภาพ และชาวชุมชนบ้านน้ำจวง จัดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวกินข้าวใหม่ม้ง ซาปาเมืองไทย @บ้านน้ำจวง พิษณุโลก” ขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 ตุลาคม ที่ผ่านมา

นายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รอง ผวจ.พิษณุโลก เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวกินข้าวใหม่ม้ง ซาปาเมืองไทย @บ้านน้ำจวง พิษณุโลก”.
นายมานิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก และ นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถ่ายภาพร่วมกับนักท่องเที่ยวที่ไปร่วมงาน.


เพื่อเป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด พัฒนา โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นาขั้นบันไดบ้านน้ำจวง สู่การท่องเที่ยวเชิงเกษตร เผยแผ่วัฒนธรรมประเพณี อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

โดยมี นายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รอง ผวจ.พิษณุโลก เป็นประธานเปิดงาน นายมานิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ และประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือให้การต้อนรับ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานจำนวนมาก

ไฮไลต์ของงานปีนี้ คือ นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานได้ชิมข้าวใหม่ม้งที่หุงสุกใหม่ๆ ซึ่งนำ “ข้าวโค้ว” จากรวงข้าวที่เขียวโค้งงอ มาฝัดจนเหลือแต่เมล็ดข้าว จากนั้นนำไปคั่วและนึ่งจนสุกรับประทานพร้อม น้ำนมข้าว และ ไก่ดำตุ๋นสมุนไพร

นักท่องเที่ยวถ่ายภาพความประทับใจขณะดูพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน บริเวณศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชั่วคราวภูทับสี่.
ภาพมุมสูงบริเวณเนินสองเต้า นาขั้นบันไดที่ปลูกข้าวพันธุ์หอมมะลิม้งปลอดสารพิษ นักท่องเที่ยวขนานนามว่าเป็น “ซาปาเมืองไทย” มองวิวได้ 360 องศา.

พร้อมสาธิตการทำอาหารพื้นบ้านสูตรเด็ดอย่าง พิซซ่าม้ง เป็นเมนูทำมาจากข้าวม้ง ผ่านการตำจนละเอียด ใส่ใบตองแล้วนำไปปิ้งให้ร้อนก่อนนำมาจิ้มกับน้ำตาลอ้อยรับประทานกับ “ชาฝู่เอ๋อ” หรือ ชา 1,000 ปี ที่ปลูกได้ที่บ้านน้ำจวง พร้อมๆ ฟังเพลงภาษาถิ่น เสมือนว่าเป็นการเฉลิมฉลองความสำเร็จที่หลายคนในหมู่บ้านปลูกข้าวไว้กินตลอดปี

สีสันการเปิดงานที่น่าสนใจคือการแข่งพายแพในทะเลภูเขา ในอ่างเก็บน้ำบ้านน้ำจวง ชิงเงินรางวัล พร้อมถ้วยเกียรติยศ ของ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี พร้อมเงินรางวัลจาก นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 10,000 บาท และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย

การเปิดงานครั้งนี้ ถือว่าเป็นการประกาศให้นักท่องเที่ยวทราบโดยทั่วกันว่า หนาวนี้ บ้านน้ำจวง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก พร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว

ชาวชุมชนบ้านน้ำจวงทำหลามปลากั้ง ที่ได้มาจากน้ำตกตาดปลากั้ง.

นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และรองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก เผยว่า การจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวกินข้าวใหม่ม้งที่บ้านน้ำจวง มีการจัดมาอย่างต่อเนื่องทุกปี

ถือว่าเป็นการแสดงความพร้อมของชาวชุมชนรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่จะมาเที่ยวในฤดูหนาว โดยเฉพาะโฮมสเตย์ที่ต้องมีการบำรุงรักษาสภาพทั้งภายในและภายนอกให้ถูกสุขลักษณะ สะอาด พร้อมกับจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบครัน

นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวชุมชน ชมแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้านที่เปรียบเสมือน “ซาปาเมืองไทย” ที่ เนินสองเต้า จะมองเห็นวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศาที่สวยงาม ชมนาขั้นบันไดสีเหลืองทองนับพันไร่ ที่ชาวชุมชนปลูก ข้าวพันธุ์หอมมะลิม้ง ปลอดสารพิษ

โฮมสเตย์แบบพักกันส่วนตัวที่อยู่บริเวณเนินภูทับสี่ ใกล้กับแปลงดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกไว้อย่างสวยงามท่ามกลางธรรมชาติ.

ชม “น้ำตกตาดปลากั้ง” เป็นน้ำตกที่สวยรองจากน้ำตกจากทีลาซู เลือกซื้อสินค้าพื้นถิ่นทั้งเสื้อผ้า กระเป๋าที่ปักด้วยมือ, ข้าวหอมน้ำนมมะลิม้ง, ขนมเค้กลิ้นมังกร ลิปมันน้ำนมข้าวโค้วกับผักลิ้นมังกร ของกลุ่มวิสาหกิจบ้านน้ำจวง อีกทั้งยังจะได้ชมวิธีการฝังเข็มจากชาวชุมชนที่สืบทอดวิชามาจากประเทศจีนโดยตรงด้วย

สำหรับ โฮมสเตย์ ที่อยากแนะนำให้ไปพักจะอยู่บน เนินภูทับสี่ ที่มีห้องพักและลานกางเต็นท์ รองรับนักท่องเที่ยวได้ทริปละ 50-60 คน อีกแห่งคือ โฮมสเตย์ของ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านน้ำจวง มีทั้งห้องพักและลานกางเต็นท์อยู่ใกล้น้ำตกขนาดเล็กตามธรรมชาติ

นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผช.ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ.

ส่วน อาหารท้องถิ่น ของ ชาวชุมชนบ้านน้ำม้ง ก็พร้อมเสิร์ฟให้กับนักท่องเที่ยว เช่น ไก่ดำธรรมชาติตุ๋นสมุนไพร 9 อย่าง แกงป่าไก่ดำ ผักลิ้นมังกรผัดน้ำมันหอย ผักลิ้นมังกรทอดไข่ฟู น้ำพริกม้ง เนื้อหมูแดงอบโอ่ง แกงเขียวหวานไก่บ้าน คะน้าฮ่องกงปลอดสารผัดน้ำมันหอย พิชซ่าม้งจิ้มกับน้ำตาลอ้อยปลอดสารเคี่ยวผสมกับน้ำผึ้งป่าเดือน 5 ขนมชีฟอนลิ้นมังกร ชาพันปี และชาเก๊กฮวย เป็นต้น

หนาวปีนี้หากนักท่องเที่ยวยังนึกไม่ออกจะไปเที่ยวไหนดี ลองพาครอบครัวไปพักผ่อนและชมธรรมชาติอันบริสุทธิ์ได้ที่บ้านน้ำจวง

ชาวม้งสาธิตการตำข้าวทำเป็นพิซซ่าม้ง นำข้าวที่ตำละเอียดแล้วใส่ใบตองแล้วปิ้งให้ร้อนก่อนนำมาจิ้มกับน้ำตาลอ้อย รับประทานกับ “ชาฝู่เอ๋อ”.

สอบถามเส้นทางหรือจองโฮมสเตย์ได้ล่วงหน้าทางโทรศัพท์หมายเลข 08-1701-1199, 08-7317-8089, 06-4087-1011, 08-9244-2552 รับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวัง.

ยุทธ์ ไกรโชค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิษณุโลกซาปาเมืองไทยบ้านน้ำจวงยุทธ์ ไกรโชคชัชพงศ์ เอมะสุวรรณบ้านน้ำจวง พิษณุโลกชางม้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้