ข่าว
100 year

เร่งทำบิ๊กดาต้าข้อมูลแม่พิมพ์ทั้งระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2562 09:20 น.
SHARE

“ณัฏฐพล” ชี้ ศธ.ยังต้องการครูมาก ร.ร.เล็ก-ปฐมวัยขาดคนปูพื้นฐาน

ตามที่อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาระบุว่า ในปีการศึกษา 2562 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะไม่จัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยสังกัด สพฐ. เนื่องจากรายชื่อคงค้างในบัญชีจากปีก่อนยังมีมากพอจะทยอยเรียกบรรจุได้ถึงปีการศึกษา 2563 ซึ่งจะทำให้นิสิตนักศึกษาที่เรียนจบครูในปีการศึกษา 2562 และปีการศึกษา 2563 โดนลอยแพ ให้ไปสอบบรรจุในปีการศึกษา 2564 พร้อมกัน และกว่าจะถึงวันนั้นอัตราบรรจุจะลดลงเป็นจำนวนมากนั้น

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนเข้าใจปัญหาของบัณฑิตครู ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำฐานข้อมูล หรือบิ๊กดาต้าการผลิตครูทั้งระบบอยู่ โดยจะครอบคลุมถึงอัตราการขาดครู ความสามารถของครูในการจัดการเรียนการสอน และครูสอนตรงกับสายงานหรือไม่ เพราะตนอยากให้การผลิตครูตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงานและสาขาที่ขาดแคลนจริงๆ

“เป้าหมายของผมคือ ต้องการสร้างฐานข้อมูลครูให้แล้วเสร็จก่อน เพื่อเราจะได้ทราบว่าการผลิตครูในอนาคตจะไปในทิศทางไหน ซึ่งฐานข้อมูลครูถือว่ามีความสำคัญมาก ดังนั้น ผมจะพยายามบริหารจัดการการผลิตครูให้ดีที่สุดเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่คนที่จะเข้ามาเป็นครูทุกคน ผมเชื่อมั่นว่าสถานศึกษาหลายแห่งยังมีความต้องการบัณฑิตครูที่จบใหม่อยู่ เพราะครูผู้สอนไม่ได้สอนแค่ระดับประถมศึกษา หรืออาชีวศึกษาเท่านั้น แต่รวมไปถึงการศึกษาปฐมวัยด้วย และผมคิดว่าครูสาขาปฐมวัยยังขาดแคลนอยู่จำนวนมาก อีกทั้งการศึกษาปฐมวัยเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นการปูรากฐานการเรียนรู้ของเด็กเล็ก ขณะเดียวกันก็ยังมีโรงเรียนขนาดเล็กหลายพันแห่งที่ไม่สามารถยุบรวมได้ ก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องเติมครูลงไปให้โรงเรียนเล็กเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงมีความต้องการที่จะเติมครูเข้าสู่ระบบอีก” รมว.ศึกษาธิการกล่าว

ด้าน ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สพฐ.ได้จัดทำฐานข้อมูลเพื่อให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ครูอัตราจ้าง รวมถึงลูกจ้างทุกกลุ่ม ใส่ข้อมูลการศึกษาและประวัติการทำงานของแต่ละคน เพื่อแสดงตัวตน หลังจากนั้น สพฐ.จะนำข้อมูลเหล่านี้มาประมวลอัตรากำลังครูทั้งประเทศว่าครูสาขาวิชาใดบ้างที่ยังขาดแคลนอยู่ และสาขาวิชาใดที่มีครูเกินความจำเป็น หรือมีสาขาวิชาใดบ้างที่จะต้องเร่งพัฒนาครูเพื่อตอบสนองความต้องการในแต่ละพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สพฐ.สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานครูผู้ช่วยบุคลากรทางการศึกษาข้าราชการครูณัฏฐพล ทีปสุวรรณกระทรวงศึกษาธิการการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้