ข่าว
100 year

“อนุทิน” ไม่หวั่นตั้งผู้ตรวจข้ามหัวรุ่นพี่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ความไม่เหมาะสมในการแต่งตั้ง พญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุขขึ้นตำแหน่งผู้ตรวจราชการ สธ. ทั้งที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยปลัด สธ.ได้เพียง 6 เดือน ซึ่งข้ามหัวรุ่นพี่ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมอีก 20 คน ว่า ขณะนี้ตนได้ส่งรายชื่อทั้ง 3 รายชื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ไม่ทราบว่าจะทันบรรจุเข้าวาระพิจารณาหรือไม่ ทั้งนี้ 3 รายชื่อ ตนไม่ได้เป็นคนตั้ง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.เป็นคนตั้ง โดยตั้งผ่านคณะกรรมการ ตนต้องเชื่อในวุฒิภาวะของปลัด สธ. เพราะมาทำงานร่วม ไม่ได้ มาทำงานค้านกับท่าน ขณะนี้ไม่รู้สึกว่ามีความขัดแย้งอะไรเกี่ยวกับรายชื่อ ทุกคนตั้งใจทำเพื่อกระทรวง ซึ่งปลัดต้องอธิบายความเหมาะสมของแต่ละคนได้

เมื่อถามว่า มีการมองว่าแต่งตั้งแบบนี้จะส่งผลต่อขวัญกำลังใจซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของ รมว.เองด้วย นายอนุทินกล่าวว่า ขวัญกำลังใจอยู่ที่เราทำงานให้ดีที่สุด แค่เห็นผลงานนั่นแหละคือ ขวัญกำลังใจ เมื่อถามต่อว่าทางสมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปเตรียมเคลื่อนไหว เนื่องจากเห็นว่าการแต่งตั้งข้ามหัว นายอนุทินกล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ไม่กังวลว่าจะเป็นไฟลามทุ่ง เพราะมั่นใจว่าเจตนาดี ทำสิ่งที่ดี ใครอยากจะเผาบ้านก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

เมื่อถามย้ำว่าการตั้งผู้ช่วยปลัดฯที่เพิ่งรับตำแหน่ง 6 เดือนขึ้นเป็นผู้ตรวจฯเหมาะสมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ต้องเหมาะสม ไม่เหมาะสมก็เดี๋ยวหางานอื่นให้เขาทำก็ได้ นโยบายที่ตนให้กับปลัด สธ.ไปนั้น คือต้องอธิบายกับทุกคนให้ได้และเหมาะสมที่สุด มีความรู้ มีความสามารถ และสามารถทำงานร่วมกันได้ ไม่ใช่แค่ทำงานได้แต่เข้ากับคนอื่นไม่ได้ อย่าไปให้ความสำคัญมาก เราต้องมั่นใจว่าเลือกสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว อย่างไรก็ตาม หลักการทำงานแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้ามีอะไรตนจะบี้ปลัด สธ.คนเดียว เพราะขี้เกียจไปบี้แต่ละคนๆ ดังนั้น ปลัดต้องเลือกคนที่ท่านทำงานได้ตามนโยบายตนมาแค่นั้นเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะได้รับการแต่งตั้ง 3 คน ประกอบด้วย นพ.พงษ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย และ พญ.วิพรรณ สำหรับรายชื่อคณะกรรมการแต่งตั้ง ประกอบด้วย นายบุญปลูก ชายเกตุ เป็นประธาน, ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัด สธ. และ นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการ สธ.เขตสุขภาพที่ 6 เป็นคณะกรรมการ โดยมีการประชุมเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ตรวจราชการ สธ.ผู้ตรวจราชการผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุขกระทรวงสาธารณสุขวิพรรณ สังคหะพงศ์อนุทิน ชาญวีรกูลรมว.สาธารณสุขการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้