ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลิตจานกาบหมากแทนโฟม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ช่วงหลายปีที่ผ่านมาคนไทยเริ่มตื่นตัวกับเรื่องสภาวะสิ่งแวดล้อมมากขึ้น มีการรณรงค์เลิกใช้โฟม ถุงพลาสติก โดยหันไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติมากขึ้น เพื่อการย่อยสลายและเป็นมิตรต่อธรรมชาติสิ่งแวดล้อม

  เช่นเดียวกับ นายไกรสร ศรีสุวรรณ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 59 หมู่ 4 ต.สระพัง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ที่หันมาใช้ “กาบหมาก” วัสดุหาได้ในท้องถิ่นมาทำเป็นจานสำหรับใส่อาหารทดแทนภาชนะที่ทำจากโฟม ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้คนทั่วไปเป็นจำนวนมาก จากเดิมแค่ทำไว้ใช้ในครัวเรือน กลายเป็นธุรกิจขายดิบขายดี

  นายไกรสร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเป็นพนักงานออฟฟิศที่โรงงานแห่งหนึ่งใน อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ตนมีความคิดที่จะช่วยลดขยะพลาสติกและโฟม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน จึงลงทุนซื้อเครื่องจักรเพื่อผลิตจานใส่อาหารด้วยกาบหมาก

  เมื่อซื้อเครื่องจักรมาแล้ว ได้ไปตระเวนหาซื้อกาบหมากแห้งที่สวนหมากในพื้นที่ จ.เพชรบุรีและต่างจังหวัด ในราคากาบละ 3 บาท จากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดทีละกาบ แล้วใช้กรรไกรตัดเป็นสี่เหลี่ยมก่อนนำไปเข้าเครื่องอัดจานด้วยฮีตเตอร์ความร้อน 120 องศา เป็นเวลา 60 วินาที

  เสร็จแล้วนำมาตัดขอบเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง โดยกระบวนการผลิตจะมี นายสวัสติ์–นางกุศล ศรีสุวรรณ บิดา-มารดา และ คุณยายชุ่ม เสาร์ประโคน อายุ 94 ปี เป็นกำลังสำคัญในการผลิต

  จานที่ทำจากกาบหมากจะมีความเหนียวทนทาน กันน้ำ เมื่อใช้เสร็จสามารถนำไปล้างทำความสะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ถึง 7-8 ครั้ง

  “เดิมจะผลิตใช้เองในครอบครัว ส่วนที่เหลือจะนำไปแจกจ่ายในชุมชน แต่เมื่อได้นำภาพคุณยายชุ่มขณะนั่งตัดขอบจานกาบหมากไปลงในโซเชียลและบรรยายว่าคุณยายชุ่มเป็นผู้จัดการฝ่ายผลิตจานกาบหมาก เป็นภาพที่น่ารักมากทำให้ผู้คนในโลกโซเชียลให้ความสนใจแห่สั่งทำจานกาบหมากจนแทบผลิตไม่ทัน”

  สำหรับผู้ที่สนใจจะช่วยลด ละ เลิกใช้ภาชนะจากโฟมและพลาสติก สามารถสั่งซื้อจานกาบหมากได้ในราคาใบละ 6 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.09-7123-4524.


  อภิชาต พวงน้อย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กาบหมากผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติลดใช้พลาสติกภาชนะที่ทำจากโฟมจานกาบหมากมองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้