ข่าว
100 year

จีเอ็มโอ...ลดฆ่าตัว?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

พืชจีเอ็มโอถูกนำมาใช้ทางการค้าทั่วโลกมากว่า 20 ปี ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมามีรายงานจำนวนมากเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ลดการใช้สารเคมี 37% ผลผลิตเพิ่มขึ้น 22% เพิ่มกำไร 68%...แทบไม่มีในส่วนที่เกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์มากนัก

รายงานจาก Stuart J. Smyth จาก University of Saskatchewan (มหาวิทยาลัยวิจัยสาธารณะของแคนาดา) ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประโยชน์ด้านสุขภาพของมนุษย์จากพืชจีเอ็มโอ โดยเฉพาะต่อเกษตรกรรายย่อยในประเทศกำลังพัฒนา

สามารถลดสารกำจัดศัตรูพืช ลดอัตราการฆ่าตัวตาย ลดโรคมะเร็ง และยังให้ผลประโยชน์ในด้านจิตใจและทางโภชนาการ

จากการศึกษาตั้งแต่ปี 2546-2559 พบการใช้ฝ้ายบีที ฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรมให้ต้านทานต่อหนอนเจาะสมอ ทำให้การใช้สารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชในจีน อินเดีย ปากีสถาน และแอฟริกาใต้ ลดลงอย่างมาก

ในแอฟริกาใต้ สามารถลดการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้ถึง 5 เท่า... อินเดีย ผู้ป่วยที่ได้รับสารพิษลดลงปีละ 2.4–9 ล้านราย

ข้าวโพดบีที ข้าวโพดดัดแปลงพันธุกรรมให้ต้านทานหนอนเจาะลำต้น...มีสารพิษจากเชื้อรา mycotoxins และ fumonisins อันเป็นสารก่อมะเร็ง ต่ำกว่าข้าวโพดทั่วไป

นอกจากนี้ หลังจากฝ้ายบีทีถูกนำไปปลูกเป็นการค้าในอินเดีย ยังพบว่า เกษตรกรมีสุขภาพจิตดีขึ้น ทำให้อัตราการฆ่าตัวตายจากความล้มเหลวในการปลูกพืชทำให้เกิดหนี้สินลดลง 25% เท่ากับเป็นการป้องกันการฆ่าตัวตายของเกษตรกรได้อย่างน้อย 75,000 คน

ที่สำคัญพืชจีเอ็มโอมีการดัดแปลงพันธุกรรมให้เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ มีธาตุอาหารเสริมมากขึ้น พืชหลายชนิดดัดแปลงพันธุกรรมให้เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการกับเด็กในประเทศด้อยพัฒนาและกำลังพัฒนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พืชจีเอ็มโอพืชดัดแปลงพันธุกรรมสารกำจัดศัตรูพืชโรคมะเร็งลดการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชสารพิษฝ้ายบีทีเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้