ข่าว
100 year

ชู "กฤษณา อโศกสิน" นักเขียนอมตะประจำปี 62

ข่าวประชาสัมพันธ์10 ต.ค. 2562 12:37 น.
SHARE

มูลนิธิอมตะ มอบรางวัล นักเขียนอมตะ ประจำปี 2562 ให้ “กฤษณา อโศกสิน” มีผลงานโดดเด่นในงานวรรณกรรมที่ทรงคุณค่า เตรียมจัดพิธีมอบรางวัลในวันที่ 16 ธ.ค.นี้

เมื่อเร็วๆ นี้ นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ (AMATA FOUNDATION) เปิดเผยว่า ได้จัดงาน “ประกาศผลรางวัลนักเขียนอมตะ ประจำปี 2562” โดยในปีนี้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสาขาวรรณกรรมจำนวน 7 ท่าน ได้พิจารณาและตัดสินให้ นางสุกัญญา ชลศึกษ์ ในนามปากกา กฤษณา อโศกสิน, กัญญ์ชลา, สไบเมือง และสุปปวาสา ให้เป็น “นักเขียนอมตะ” ประจำปี 2562 ด้วยผลงานการประพันธ์นวนิยายที่ได้รับความนิยม และถูกนำไปผลิตเป็นบทละครเป็นจำนวนมาก ด้วยการทุ่มเทชีวิตเพื่องานวรรณกรรม และยังเป็นต้นแบบให้กับนักเขียนต่อๆ มาอย่างต่อเนื่อง และเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านวรรณกรรมให้ผลิตผลงานต่อไป

ทั้งนี้ มูลนิธิจะจัดงานมอบรางวัลนักเขียนอมตะขึ้นในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ และได้รับเกียรติจาก นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีและมอบรางวัล 1,000,000 บาท พร้อมโล่รางวัล ซึ่งการมอบรางวัลดังกล่าวจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เพื่อเป็นกำลังใจให้นักเขียน และเพื่อตระหนักถึงความสำคัญของงานวรรณกรรมที่ถือว่าเป็นงานศิลป์อีกแขนงหนึ่งอันทรงคุณค่าและสะท้อนเรื่องราวทางศิลปวัฒนธรรมของประเทศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ของชนชาติไทยในอนาคตด้วย

ดังนั้น การส่งเสริมให้เกิดงานเขียนในหลากหลายแขนงจึงเป็นเรื่องที่มูลนิธิให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นนักเขียนรุ่นเก่า หรือนักเขียนรุ่นใหม่ จึงถือเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่า และยังเป็นการกระตุ้นให้คนไทยรักการอ่านมากขึ้น ซึ่งจะนำพาประเทศไทยให้พัฒนาเติบโตอย่างมั่นคงมากขึ้น

นักเขียนที่ได้รับรางวัล นักเขียนอมตะ ที่ผ่านมาจำนวน 8 ท่าน ประกอบไปด้วย

1.นายศักดิชัย บำรุงพงศ์ หรือนามปากกา “เสนีย์ เสาวพงศ์” (เสียชีวิตแล้ว)

2.นายโรจน์ งามแม้น หรือนามปากกา “เปลว สีเงิน” 

3.นายโกวิท เอนกชัย หรือนามปากกา “เขมานันทะ” (เสียชีวิตแล้ว)

4.นายสมบัติ พลายน้อย หรือนามปากกา “ส.พลายน้อย” 

5.พระไพศาล วิสาโล 

6.นายคำสิงห์ ศรีนอก หรือนามปากกา “ลาว คำหอม”

7.นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือนามปากกา “พนมเทียน” 

8.นายอาจินต์ ปัญจพรรค์ หรือนามปากกา “จินตเทพ” (เสียชีวิตแล้ว)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิอมตะรางวัลนักเขียนอมตะนักเขียนอมตะกฤษณา อโศกสินนักเขียนวิกรม กรมดิษฐ์มอบรางวัลนักเขียนอมตะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed