เมื่อลูกน้อยมีปัญหาความเครียด ใครควรไปพบจิตแพทย์

ข่าว

  เมื่อลูกน้อยมีปัญหาความเครียด ใครควรไปพบจิตแพทย์

  ครูเคท

  9 ต.ค. 2562 12:01 น.

  วันก่อนมีแฟนเพจ kate Inspirer เขียนมาถามว่า “ลูกสาวตัวน้อยอายุ 6 ขวบ มีปัญหากลัวเรื่องนรกสวรรค์ แล้วก็มีอาการด่าพ่อแม่ในใจแล้วก็รู้สึกเครียดเพราะเขาไม่อยากจะด่าพ่อแม่ ลูกเคยพูดให้ฟังว่าเขาอยากจะเลิกคิดในใจแต่ทำไม่ได้จนบางทีก็ร้องไห้ออกมา เพราะเขากลัวตกนรก ที่บ้านมีปัญหาพ่อแม่ทะเลาะกันบ่อย ลูกทำอะไรช้าพ่อแม่ก็ดุหรือเร่งให้เร็ว แม่อารมณ์ร้อนและคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ชอบขู่ลูกเรื่องบาปกรรม และชอบดุลูก พ่อไม่สนใจเอาแต่บ้างาน ตอนนี้ลูกมีปัญหาภูมิแพ้ต้องทานยา และมีอาการกัดเล็บด้วย ปัญหาที่แม่กังวลคือลูกบอกว่าชอบนึกถึงเพื่อนผู้ชายที่ไม่ใส่เสื้อผ้า แม่บอกว่าเขาชอบดูทีวีและเคยเผลอเข้าไปดูคลิปโป๊ (เพราะแม่เข้าไปเช็กดูในมือถือ) ตอนแม่ตั้งครรภ์ลูกคนนี้ แม่มีปัญหากับพ่อเพราะพ่อไปมีกิ๊กเลยทะเลาะกันรุนแรง ลูกในท้องดิ้นแรง แม่เครียดมาก ตอนนี้ มีน้องอีกคน ลูกคนโตจึงคิดว่าพ่อแม่ไม่รัก อีกเรื่องที่ทำให้กลุ้มใจคือ วันหนึ่งพ่อใส่กางเกงชั้นใน แล้วลูกสาวตัวน้อยบอกว่าอยากเห็นกล้วยหอมคุณพ่อ...” ถามว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร

  อ่านแล้วเหนื่อยเลยค่ะ เพราะคุณแม่เล่ามาแบบกระโดดไปมา ถามอะไรไปก็ตอบไม่ตรงคำถาม ดูแล้วปัญหานี้น่าจะเป็นปัญหาของคุณแม่มากกว่าลูก แต่ลูกเองก็มีปัญหาความเครียดและความกลัวมาก คือ กลัวทำไม่เสร็จ กลัวทำผิด กลัวไม่ดี กลัวตกนรก เพราะแม่ชอบสอนและนำมาขู่ลูก ทำให้หนูน้อยรู้สึกว่าแม้แต่คิดอะไรในใจที่ไม่ดีเกี่ยวกับพ่อแม่ก็ผิดต้องตกนรก น้องเองมีความเครียดกับปัญหาพ่อแม่ทะเลาะกันอยู่แล้ว ยังมาเจอความกลัวสารพัดที่ผู้ใหญ่สร้างให้ทั้งนั้น ความเครียดจึงแสดงออกทางร่างกายด้วยอาการภูมิแพ้ และพฤติกรรมการกัดเล็บ ส่วนปัญหาเรื่องกล้วยหอมของพ่อและเพื่อนชายไม่ใส่เสื้อนั้น เป็นความอยากรู้อยากเห็นของเด็กเล็กที่ไม่มีพี่น้องเป็นเพศตรงข้าม เห็นเป็นของแปลก เลยอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร แต่ดูแม่จะวิตกกังวลคิดไปไกล และสั่งสอนจนลูกรู้สึกว่าเป็นความผิดที่เลวร้าย

  แม่เขียนมาเพื่อปรึกษาว่าควรจะพาลูกไปพบจิตแพทย์ดีหรือไม่ เลยได้ตอบไปว่า ปัญหาที่เกิดกับลูกน้อยนี้มีสาเหตุมาจากพ่อแม่เต็มๆ ดังนั้น การพาลูกไปพบจิตแพทย์ก็เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และทำให้พ่อแม่ดูจะพ้นผิด คือ ลูกเป็นคนมีปัญหา และต้องการให้หมอแก้ไขที่ลูก ความจริงคนที่ควรไปพบจิตแพทย์ก่อนคือพ่อแม่ เพราะเป็นสาเหตุของปัญหา หากจิตแพทย์พิจารณาแล้วเห็นว่าลูกควรพบจิตแพทย์เด็กด้วยก็ค่อยพาลูกไป ที่สำคัญพ่อและแม่ต้องไปพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาครอบครัวทั้งคู่ เพราะปัญหาไม่ได้เกิดจากคนๆ เดียว พ่อแม่ต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาความสัมพันธ์พ่อแม่ให้ดีเสียก่อน ห้ามเกี่ยงกัน หรือโทษกันว่าเป็นความผิดของใคร เมื่อพลังงานของจิตพ่อแม่เปลี่ยนเป็นบวกได้ พลังงานในบ้านก็จะกลายเป็นบวก ลูกก็จะอารมณ์เป็นบวก อาการภูมิแพ้และพฤติกรรมกัดเล็บก็จะหายไปเองค่ะ

  ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels : Kate Inspirer ได้นะคะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ความเครียดนรกสวรรค์ปัญหาครอบครัวบาปกรรมภูมิแพ้จิตแพทย์การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 19:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์