สยบดราม่า ผอ.สวนสัตว์ลาออก ไม่เกี่ยวเซ่นปมตาย “แพนด้าช่วงช่วง”

ข่าว

  สยบดราม่า ผอ.สวนสัตว์ลาออก ไม่เกี่ยวเซ่นปมตาย “แพนด้าช่วงช่วง”

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2562 00:28 น.

  “ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ” โร่ชี้แจงสาเหตุลาออก ปัดไม่เกี่ยวแพนด้า ”ช่วงช่วง”เสียชีวิต ลั่นออกตามประธานบอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ ที่หมดวาระ เพื่อเปิดโอกาสให้บอร์ดฯชุดใหม่ สรรหาคนที่เหมาะสมกว่า มาทำงาน

  จากกรณีมีรายงานข่าวว่า นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง โดยมีผลในวันที่ 14 ต.ค.นี้ ขณะที่ น.สพ.ปานเทพ รัตนากร ประธานคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ ได้หมดวาระลงเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้คณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ ทั้ง 8 คน ต้อง ลาออกพร้อมกัน ซึ่งต่อมา นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปลัด ทส.) ยืนยันว่าทราบข่าวการลาออกของนายเบญจพลแล้ว และคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการตายของหมีแพนด้า “ช่วงช่วง” เมื่อกลางเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

  ความคืบหน้าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 ต.ค.62 นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เดินทางมายังสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อชี้แจงเรื่องการลาออกจากตำแหน่ง ทั้งที่ยังเหลือเวลาร่วม 3 ปี ถึงจะครบวาระ ว่า ขอแยกเป็นสองประเด็นๆ แรก เรื่องแพนด้า ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกันเลย เพราะตนยื่นใบลาออกตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. ก่อนที่แพนด้าจะตายในช่วงบ่ายวันที่ 16 ก.ย. เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จึงไม่เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว แต่เรื่องแพนด้าก็ถือเป็นความรับผิดชอบของตน ไม่ว่าผลชันสูตรจะออกมายังไง เพราะตอนนี้ต้องบอกว่าเราทำตามขบวนการที่จีนกับไทยทำสัญญากันไว้ จีนส่งผู้เชี่ยวชาญมาชันสูตร หลังแพนด้าตายได้สองวันแล้ว ก็บินกลับไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย. เพื่อเขียนรีพอร์ตแล้วส่งกลับมาให้เรา แล้วจะจัดแถลงข่าวพร้อมกัน เพื่อทุกคนจะได้รู้เหมือนๆ กันหมด อันนี้คือในส่วนของแพนด้า

  นายเบญจพล กล่าวอีกว่า อีกประเด็นคือในส่วนที่ลาออก อย่างที่ปลัดฯ จตุพร พูดคือ ประธานคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ (ปธ.บอร์ด) น.สพ.ปานเทพ รัตนากร เกษียณอายุจากการเป็นประธานบอร์ด ในวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา และบอร์ดทั้งหมดก็ได้คุยกันว่าจะลาออกทั้งชุด ตนก็มาคิดว่า ตอนนี้เป็นการต่อสัญญารอบสอง โดยบอร์ดชุดนี้ต่อสัญญาให้ จึงคิดว่าเมื่อบอร์ดชุดนี้เลือกตนมาเพื่อทำงานต่อ แต่เมื่อไม่ได้ทำงานแล้ว ความเหมาะสมก็น่าจะเป็นว่า น่าจะเปิดโอกาสให้บอร์ดชุดใหม่สรรหาคนที่เหมาะสมกว่ามาทำงานดีกว่ามั้ย ตนก็หารือกับท่านปลัดจตุพร โดยตลอดก็คงจะเป็นเท่านี้

  “ตอนนี้ผมยังถือว่าเป็น ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ อยู่ เพราะใบลาออกจะมีผลวันที่ 14 ต.ค.นี้ และผ่านความเห็นชอบจากบอร์ดแล้ว ไม่ได้มีอะไร ส่วนตัวก็ไม่ได้ติดใจอะไร แต่ท่านปลัดฯ ค่อนข้างกังวลว่าหากข่าวออกไปไม่ดี ก็จะเกิดคำถามตามมา ทั้งที่ฝ่ายการเมืองไม่ได้เข้ามายุ่งแต่อย่างใด แต่ข่าวที่ออกมาเกรงว่าจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด จึงมาขออธิบายถึงที่มาที่ไป

  และที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกับท่านรัฐมนตรีอยู่ตลอดถึงโครงการต่างๆ ที่ต้องทำต่อไปยังไง และด้วยความที่ทางพรรคเอง ท่านกัญจนา เป็นคนรักสัตว์อยู่แล้ว จึงค่อนข้างสบายใจว่าหากท่านจะเลือกใครมากำกับดูแลต่อ และตอนนี้บอร์ดก็ได้แต่งตั้งให้ น.สพ.สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการ มาทำหน้าที่รักษาการแทนตน เมื่อพ้นจากตำแหน่งแล้ว” นายเบญจพล กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผอ.องค์การสวนสัตว์เบญจพล นาคประเสริฐผอ.สวนสัตว์ ลาออกแพนด้าช่วงช่วงแพนด้าตายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 07:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์