สั่ง กระทรวงศึกษาธิการงดดูงานต่างประเทศ-จัดอีเวนต์

ข่าว

  สั่ง กระทรวงศึกษาธิการงดดูงานต่างประเทศ-จัดอีเวนต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2562 08:55 น.

  ย้ำองค์กรหลักบูรณาการทำงานร่วมกัน “ประเสริฐ” รับลูกสนองนโยบาย

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ประชุมได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนการศึกษาในระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา เพื่อนำมาวางแผนการทำงานในอนาคตให้มีทิศทางเดียวกันในปีงบประมาณ 2563 เพราะขณะนี้ ศธ.มีผู้เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงขององค์กรหลัก ศธ.ที่ทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการแล้ว โดยตนได้กำชับในที่ประชุมว่าการใช้จ่ายงบประมาณของ ศธ.เป็นเรื่องสำคัญมาก จึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วนงดดูงานต่างประเทศ 1 ปี ลดการจัดอบรมสัมมนาค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองแต่ให้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานให้มากขึ้น พร้อมกับยกเลิกการจัดอีเวนต์ รวมถึงให้ทบทวนงบฯที่ซ้ำซ้อน เช่น การลงทุนด้านเทคโนโลยี ซึ่งตนต้องการดึงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของทุกแห่งมาไว้ที่ส่วนกลาง เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการข้อมูล เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพในการบริหารงาน

  รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนอยากให้ ศธ.ทำงานร่วมกันเป็นทีมไม่แบ่งแยกใครอยู่หน่วยงานไหน หรือสังกัดใด ให้บูรณาการเชื่อมโยงการทำงานเป็นหนึ่งเดียว มีการควบรวมการทำงานในแต่ละองค์กรหลัก ศธ.ที่อาจจะซ้ำซ้อนหรือใช้บุคลากรให้น้อยลง เช่น ฝ่ายต่างประเทศ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายเทคโนโลยี ฝ่ายกฎหมาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ ศธ.มีประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การควบรวมการทำงานดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่ออัตรากำลังคนที่มีอยู่เดิม

  ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. รักษาการปลัด ศธ. กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับแนวนโยบายดังกล่าว และสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้ทันที อย่างไรก็ตาม ในส่วนของงานต่างประเทศที่ทำกันเป็นปกติก็ยังสามารถดำเนินการได้ เช่น การติดต่องานกับยูเนสโก การส่งนักเรียน นักศึกษาไปแข่งขันทักษะต่างๆ แต่ถ้าเป็นลักษณะการตั้งโครงการขึ้นมาเพื่อไปศึกษาดูงานในปีนี้ เราคงต้องงดเอาไว้ก่อน เช่นเดียวกับการจัดประชุมสัมมนาต่างๆ รวมไปถึงการจัดงานอีเวนต์ ตนได้มีหนังสือสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดสำนักงานปลัด ศธ.ได้ถือปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด ทั้งขอความร่วมมือไปยังองค์กรหลัก ศธ.ทุกแท่ง ซึ่งผู้บริหารองค์กรหลักทุกแห่งต่างพร้อมใจดำเนินการตามนโยบายของ รมว.ศธ. และจะบูรณาการการทำงานไปด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฏฐพล ทีปสุวรรณประเสริฐ บุญเรืองการขับเคลื่อนการศึกษาอัตราเกษียณอายุราชการงบประมาณยูเนสโกเทคโนโลยีการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 09:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์