ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่ง กระทรวงศึกษาธิการงดดูงานต่างประเทศ-จัดอีเวนต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2562 08:55 น.
SHARE

ย้ำองค์กรหลักบูรณาการทำงานร่วมกัน “ประเสริฐ” รับลูกสนองนโยบาย

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ประชุมได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนการศึกษาในระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา เพื่อนำมาวางแผนการทำงานในอนาคตให้มีทิศทางเดียวกันในปีงบประมาณ 2563 เพราะขณะนี้ ศธ.มีผู้เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงขององค์กรหลัก ศธ.ที่ทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการแล้ว โดยตนได้กำชับในที่ประชุมว่าการใช้จ่ายงบประมาณของ ศธ.เป็นเรื่องสำคัญมาก จึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วนงดดูงานต่างประเทศ 1 ปี ลดการจัดอบรมสัมมนาค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองแต่ให้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานให้มากขึ้น พร้อมกับยกเลิกการจัดอีเวนต์ รวมถึงให้ทบทวนงบฯที่ซ้ำซ้อน เช่น การลงทุนด้านเทคโนโลยี ซึ่งตนต้องการดึงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของทุกแห่งมาไว้ที่ส่วนกลาง เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการข้อมูล เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพในการบริหารงาน

ข่าวแนะนำ

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนอยากให้ ศธ.ทำงานร่วมกันเป็นทีมไม่แบ่งแยกใครอยู่หน่วยงานไหน หรือสังกัดใด ให้บูรณาการเชื่อมโยงการทำงานเป็นหนึ่งเดียว มีการควบรวมการทำงานในแต่ละองค์กรหลัก ศธ.ที่อาจจะซ้ำซ้อนหรือใช้บุคลากรให้น้อยลง เช่น ฝ่ายต่างประเทศ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายเทคโนโลยี ฝ่ายกฎหมาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ ศธ.มีประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การควบรวมการทำงานดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่ออัตรากำลังคนที่มีอยู่เดิม

ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. รักษาการปลัด ศธ. กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับแนวนโยบายดังกล่าว และสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้ทันที อย่างไรก็ตาม ในส่วนของงานต่างประเทศที่ทำกันเป็นปกติก็ยังสามารถดำเนินการได้ เช่น การติดต่องานกับยูเนสโก การส่งนักเรียน นักศึกษาไปแข่งขันทักษะต่างๆ แต่ถ้าเป็นลักษณะการตั้งโครงการขึ้นมาเพื่อไปศึกษาดูงานในปีนี้ เราคงต้องงดเอาไว้ก่อน เช่นเดียวกับการจัดประชุมสัมมนาต่างๆ รวมไปถึงการจัดงานอีเวนต์ ตนได้มีหนังสือสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดสำนักงานปลัด ศธ.ได้ถือปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด ทั้งขอความร่วมมือไปยังองค์กรหลัก ศธ.ทุกแท่ง ซึ่งผู้บริหารองค์กรหลักทุกแห่งต่างพร้อมใจดำเนินการตามนโยบายของ รมว.ศธ. และจะบูรณาการการทำงานไปด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณประเสริฐ บุญเรืองการขับเคลื่อนการศึกษาอัตราเกษียณอายุราชการงบประมาณยูเนสโกเทคโนโลยีการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:32 น.