ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสมา 1 เอาจริงเตรียมรื้อใหม่ระบบคูปองพัฒนาครู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2562 08:54 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาครูรูปแบบครบวงจร หรือคูปองพัฒนาครูว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นที่พูดถึงมาตลอด และมีเสียงสะท้อนของครูส่วนหนึ่งที่อยากจะให้ปรับปรุงกระบวนการอบรมพัฒนาครูใหม่ ซึ่งตนเข้าใจดีว่าเราจะต้องมีการอบรมพัฒนาครู แต่การอบรมและพัฒนาต้องเหมาะสมและมีผลสัมฤทธิ์ให้เกิดขึ้นกับนักเรียน เราต้องรื้อระบบการอบรมพัฒนาครูใหม่ ไม่ใช่การให้ครูนำเงินที่ได้จากโครงการไปเลือกช็อปปิ้งหลักสูตรของหน่วยจัดอบรม ที่ผ่านมาการอบรมเกิดขึ้นแต่ก็ไม่รู้ว่าครูได้รับประโยชน์และมีการพัฒนาจริงๆหรือไม่ เช่น หน่วยจัดอบรมผุดหลักสูตรการเรียนรู้ด้วยระบบกูเกิล แต่เมื่อเข้าอบรมจริงๆแล้ว มีการสอนและใช้งานกูเกิลจริงหรือไม่ เป็นต้น

  “ผมขอดูรายละเอียดหลักสูตรการอบรมของโครงการคูปองพัฒนาครูที่มีประมาณ 2,000 กว่าหลักสูตรก่อน โดยผมจะมาวิเคราะห์ดูว่าแต่ละหลักสูตรตอบโจทย์นโยบายรัฐบาล มีความเข้มข้น และตรงกับความต้องการของครูหรือไม่ ผม จะควบคุมหลักสูตรต่างๆเอง การอบรมและพัฒนาครูต้องเชื่อมโยงกับการเลื่อนและมีวิทยฐานะ เพราะผมกำลังหาแนวทางที่จะลดการทำวิทยฐานะให้มีการประเมินตรงกับการเรียนการสอนจริงของครูในห้องเรียน” รมว.ศธ.กล่าวและว่า ในอนาคตทุกโรงเรียนจะมีอินเตอร์เน็ตไฮสปีดใช้งาน ต่อไปการอบรมและพัฒนาครูก็ไม่จำเป็นต้องให้ครูทิ้งห้องเรียนมาอบรม แต่สามารถคลิกข้อมูลได้แค่ปลายนิ้วสัมผัส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฏฐพล ทีปสุวรรณโครงการคูปองพัฒนาครูหลักสูตรตอบโจทย์นโยบายรัฐบาลอินเตอร์เน็ตไฮสปีดกูเกิลรื้อระบบใหม่การเรียนการสอนการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:07 น.