“กสพท” รับปี 2563-ย้ำข้อมูลถูกต้อง

ข่าว

“กสพท” รับปี 2563-ย้ำข้อมูลถูกต้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2562 08:53 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัด อว. ศ.นพ.อาวุธ ศรีสุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) ร่วมกันแถลงหลักเกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรสัตวแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา 2563 ของ กสพท โดย ศ.นพ. อาวุธกล่าวว่า ปีการศึกษา 2563 มีสถาบันเข้าร่วม 46 สถาบัน 54 สาขาวิชา รวมจำนวนรับ 2,650 คน ซึ่งเกณฑ์การรับไม่ต่างกับปีที่ผ่านมา สิ่งที่ กสพท.เน้นมากคือ ความถูกต้อง ตรงไปตรงมา เพราะการสมัครก็ถือเป็นการทดสอบอย่างหนึ่งของผู้เข้าสอบ

ศ.พญ.บุญมี สถาปัตยวงศ์ ประธานอนุกรรมการจัดสอบฯ กล่าวว่า กสพท จะเข้าร่วมระบบทีแคสปีการศึกษา 2563 ในรอบ 3 รอบรับตรงร่วมกัน โดย กสพท ถือเป็น 1 ใน 6 อันดับที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กำหนด ทั้งนี้ ผู้ที่สมัคร กสพท ต้องสอบวิชาเฉพาะกับ กสพท และสอบ 9 วิชาสามัญกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ต้องสอบโอเน็ตปีการศึกษา 2562 และคะแนนรวมต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 โดยกำหนดเปิดรับสมัครสอบวิชาเฉพาะของ กสพท ทางอินเตอร์เน็ต ที่เว็บไซต์ www9.si.mahidol.ac.th  วันที่ 10-31 ต.ค.2562 สอบวันที่ 7 มี.ค.2563 สำหรับการสมัครสอบโอเน็ตและ 9 วิชาสามัญ ให้ติดตามประกาศของ สทศ.อย่างใกล้ชิด

“ฝากเตือนนักเรียนทุกคน ขอให้มีความละเอียดรอบคอบในทุกขั้นตอน ภาพถ่ายต้องเป็นหน้าตรง เป็นทางการ ไม่ชูสองนิ้ว ลงลายมือชื่อรับรองเอกสารให้ครบถ้วน เพราะลายมือชื่อจะเป็นหลักฐานยืนยันตัวตนในวันสอบ” ศ.พญ.บุญมีกล่าวและว่า นักเรียนดูรายละเอียดข้อมูลต่างๆได้ที่ www9.si.mahidol.ac.th/ 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์