ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พริกไทยเสียบคูโลบินัม ทนโรคเน่าผลผลิตเท่าตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2562 07:15 น.
  SHARE

  โรครากโคนเน่า ปัญหาสำคัญที่ทำให้เกษตรกรปลูกพริกไทยบ้านเรา ต้องบอกเลิกลาอาชีพนี้ไป...แต่วันนี้ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เกษตรกรรุ่นใหม่ค้นพบวิธีเอาชนะโรคนี้ในพริกไทยได้แล้ว ด้วยวิธีปลูกแบบใหม่

  เสียบยอดพริกไทยบนต้นตอคูโลบินัม

  “คูโลบินัมเป็นพืชสมุนไพร คล้ายดีปลีเพราะอยู่ตระกูลเดียวกัน ถูกนำเข้าจากอินเดีย ปากีสถานมานานกว่า 20 ปี แต่รากเหมือนต้นโกงกาง สามารถปลูกลงในน้ำท่วมขังได้ แต่เมื่อทดลองนำมาเป็นต้นตอ เสียบยอดต้นพริกไทยบ้านเรา ปรากฏว่า พริกไทยเจริญเติบโตได้ดีกว่าต้นตอพริกไทยแบบเดิม นอกจากช่อพริกไทยจะยาวใหญ่มีเมล็ดสมบูรณ์ ยังไม่มีปัญหาโรครากเน่าโคนเน่า และยังสามารถนำไปปลูกได้ทั้งแบบทรงพุ่ม แบบเลื้อยขึ้นเสาหรือต้นไม้”

  นายชุติมันต์ จันฝาย วัย 32 ปี ยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ รุ่นปี 59 ต.เขาคีริส อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร บอกถึงผลที่ได้จากคิดทดลองทำเอง เมื่อ 8 ปีก่อน เพื่อแก้ปัญหาสวนพริกไทยของตัวเองที่โรครากเน่าโคนเน่าอาละวาดจนเจ๊ง จนเมื่อไปได้ความรู้จากเกษตรอำเภอ ถึงได้รู้ว่าต้นคูโลบินัมน่าจะแก้ปัญหานี้ได้

  จึงทดลองนำต้นคูโลบินัมมาเป็นต้นตอ เสียบยอดพริกไทยทั้งพันธุ์ซีลอน (กินผลสด) และพันธุ์มาเลซาราวัค (ทำพริกไทยแห้ง) ทั้งเอามาปลูกแบบแช่น้ำ ปลูกลงดิน ปลูกในกระถาง ผ่านไป 8 ปี

  ปรากฏว่า ไม่ว่าจะปลูกแบบไหน ล้วนได้ผลผลิตดีมากกว่าเมื่อก่อนเกือบเท่าตัว ไม่เจอปัญหาโรครากเน่าโคนเน่าอีกเลย แม้มีฝนตกหนักจนน้ำท่วมขัง แม้แต่ฤดูแล้ง ดินแห้งกรัง ต้นก็ยังไม่ตาย ผิดกับก่อนหน้านี้ เจอหน้าแล้งต้นพริกไทยตายลงทุกปี

  “นั่นเพราะคูโลบินัมที่นำมาเป็นต้นตอ มีระบบรากที่แข็งแรง และมีรากแบบต้นโกงกาง ไม่เพียงทนน้ำ รากยังสามารถชอนไชไปหาแหล่งน้ำได้ดี”

  วิธีการเสียบยอด นายชุติมันต์ แนะให้เลือกต้นคูโลบินัมที่มีอายุ 6 เดือน สูงประมาณ 80 ซม. ให้ตัดต้นไปครึ่งต้น เหลือสูงแค่ 40 ซม. โดยให้ช่วงระหว่างข้อตรงกลาง จากนั้นใช้มีดผ่ากลางต้นตอลงไป 1 นิ้ว

  ส่วนพริกไทยที่จะเอามาเสียบยอด ให้เลือกกิ่งปรางค์หรือกิ่งแขนงข้างของต้นพริกไทยพันธุ์ที่ต้องการ มีความสมบูรณ์อายุ 1-1.5 ปี ตัดมา 1 กิ่ง ใช้มีดคมๆปาดกิ่งแขนงข้างด้านข้างของกิ่งทั้ง 2 ด้านให้เป็นเหมือนลิ่ม ยาวประมาณ 1 นิ้ว

  หน้าตาต้นคูโลบินัม.
  หน้าตาต้นคูโลบินัม.

  แล้วจึงนำไปเสียบลงกับต้นตอคูโลบินัมที่เตรียมไว้ แล้วใช้เทปพันที่รอยต่อจากด้านล่างขึ้นบนปิดรอยแผลให้สนิท...จากนั้นนำต้นตอไปตั้งไว้ในร่ม 3 สัปดาห์ ถึงจะย้ายลงถุงเพาะชำ หรือย้ายลงปลูกในแปลงได้

  จากที่เคยทำมา ชุติมันต์ บอกว่า ต้นที่มาจนถึงวันนี้เป็นเวลา 8 ปี ไม่เคยมีปัญหาเรื่องโรครากเน่าโคนเน่า และไม่ว่าจะผ่านมากี่แล้งยังไม่พบอาการต้นสลดเฉาแต่อย่างใด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-7197-1292.

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พริกไทยคูโลบินัมโรครากเน่าโคนเน่าวิธีปลูกแบบใหม่เสียบยอดสมาร์ทฟาร์มเมอร์ไชยรัตน์ ส้มฉุนเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 02:03 น.