“มะม่วงไทย” ไปสหรัฐสำเร็จในรอบ 12 ปี

ข่าว

“มะม่วงไทย” ไปสหรัฐสำเร็จในรอบ 12 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2562 08:56 น.

ส่งออกได้ตั้งแต่ ก.ย.2562 “สุวิทย์” สร้างกลุ่มธุรกิจใหม่ “บีซีจีสตาร์ตอัพ”

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ตนได้รายงานความสำเร็จในการปลดล็อกปัญหาการส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองไทยไปยังตลาดประเทศสหรัฐฯได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ซึ่งแต่เดิมประเทศไทยมีปัญหาการส่งออกมะม่วงสุกเข้าสู่ตลาดต่างประเทศ เพราะแต่ละประเทศต่างมีข้อกำหนดที่เข้มงวด เพื่อให้แน่ใจว่าผลไม้ที่นำเข้าจะปลอดภัยและไม่มีเชื้อโรคหรือแมลง พาหะปนเปื้อน

โดยตลาดประเทศสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ได้อนุญาตให้นำเข้ามะม่วงจากประเทศไทยที่ผ่านการฉายรังสีแกมม่าเข้าไปจำหน่ายได้ แต่น่าเสียดาย ประเทศไทยยังไม่สามารถส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่ผ่านการฉายรังสีได้ เพราะเมื่อถึงปลายทางแล้วคุณภาพไม่เป็นที่ยอมรับ

รมว.อว.กล่าวต่อว่า ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหา อว.โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ มหาวิทยาลัยนเรศวร และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ได้ร่วมทำการวิจัยแบบมุ่งเป้าพร้อมนำบีซีจีโมเดลเข้ามาดูแลการบริหารจัดการวัตถุดิบครบวงจร พัฒนากระบวนการก่อน ระหว่างและหลังการฉายรังสี จนได้มะม่วงน้ำดอกไม้คุณภาพดีตามข้อกำหนดการนำเข้าของประเทศสหรัฐฯ จนทำให้ปัจจุบันสามารถส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองไปยังตลาดสหรัฐฯ ได้แล้วตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมาและจะขยายผลต่อไปสู่ประเทศทั่วโลก ความสำเร็จดังกล่าวเป็นตัวอย่างของการให้ทุนและบริหารงานวิจัยแบบมุ่งเป้า ตรงประเด็น เกิดประโยชน์ต่อประเทศ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการ นับเป็นตัวอย่างการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจบีซีจีอย่างเป็นรูปธรรม

ดร.สุวิทย์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้นำกลุ่มสตาร์ตอัพจากอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ไปจัดแสดงผลงานที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นกลุ่มสตาร์ตอัพที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง 7 มหาวิทยาลัยในภาคเหนือ สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ขับเคลื่อนบีซีจีโมเดลได้อย่างเป็นรูปธรรม เช่น รีคิวท์ (Recute) ระบบการจัดการขยะรีไซเคิล NU Bio Bags พลาสติกชีวภาพเพื่อสิ่งแวดล้อมจากกากกาแฟที่สามารถย่อยสลายได้ 100% การปลูกผักพร้อมทานในบรรจุภัณฑ์ และ TRIBES ผลิตภัณฑ์กาแฟ ชา ของกลุ่มชาติพันธุ์ในเชียงราย ความสำเร็จของบีซีจี สตาร์ตอัพเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความตื่นตัวของคนไทยที่มีต่อสิ่งแวดล้อม เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า สังคมไทยตอบรับกับบีซีจีโมเดลอย่างเห็นได้ชัด และพร้อมที่จะส่งเสริมและร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าสู่ความมั่นคงยั่งยืนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวิทย์ เมษินทรีย์วิทยาศาสตร์การส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองมะม่วงสุกการฉายรังสีมะม่วงน้ำดอกไม้คุณภาพดีสตาร์ตอัพการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 18:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์