ตั้งกองทุนส่งพระเรียนต่อโท-เอก

ข่าว

  ตั้งกองทุนส่งพระเรียนต่อโท-เอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2562 08:54 น.

  มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม จัดพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยปีที่ 126 โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จมาทรงเป็นประธาน มีพระราชปฏิภาณโกศล อธิการบดี

  มมร. กล่าวถวายรายงานว่า มมร.จัดพิธีบำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทานถวายพระบูรพาจารย์และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ รวมทั้งพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี ซึ่งในการนี้สมเด็จพระสังฆราชโปรดให้สาธุชนร่วมสมทบทุนโดยเสด็จพระกุศล “ทุนการศึกษาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมพรมหาเถร) ในพระสังฆราชูปถัมภ์” ซึ่งทุนดังกล่าวจัดตั้งขึ้นสำหรับ
  พระภิกษุและสามเณรไปศึกษาต่อในระดับปริญญา โทและปริญญาเอกในต่างประเทศด้านพุทธศาสนา ปรัชญา และภาษาศาสตร์ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา ให้เป็นพระนักวิชาการที่เข้าใจและสามารถเผยแผ่พระธรรมวินัยได้อย่างลึกซึ้ง และมีความสามารถด้านการวิจัยและผลิตผลงานทางวิชาการได้มาตรฐานสากล เป็นการทำให้กิจการพระพุทธศาสนาเจริญก้าวหน้าอีกประการหนึ่ง นอกจากนี้ ยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักวิชาการต่างประเทศ ได้เข้ามาศึกษาพุทธศาสนามากยิ่งขึ้น ดังนั้น พระภิกษุสามเณรที่มีศักยภาพเป็นเลิศจึงควรได้รับการส่งเสริมการศึกษาในระดับสูง

  พระราชปฏิภาณโกศล กล่าวต่อไปว่า ในนาม มมร. รู้สึกสำนึกในพระเมตตาคุณที่โปรดประทานกัปปิยภัณฑ์เป็นทุนประเดิม และโปรดประทานพระอนุญาตให้อัญเชิญพระนามจัดตั้งเป็นชื่อทุนการศึกษาพร้อมกับทรงรับไว้ในพระอุปถัมภ์ ซึ่งมหาวิทยาลัยได้แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารทุนการศึกษาเพื่อจัดการบริหาร ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่พระพุทธศาสนาสนองพระเมตตาคุณต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยนครปฐมพิธีบำเพ็ญกุศลพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระสังฆราชูปถัมภ์พระราชปฏิภาณโกศลพระเรียนต่อการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 20:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์