ไลฟ์สไตล์
100 year

อย.เรียกคืนยาฆ่าเชื้อปฏิชีวนะชนิดฉีด 9 รุ่นการผลิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2562 08:49 น.
SHARE

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ลงนามในหนังสือเรื่องการแจ้งเตือนภัยเร่งด่วนการเรียกคืนยา TAZOCIN เลขทะเบียน 2c 1/54 (N) นำสั่งโดยบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่า การออกหนังสือดังกล่าวสืบเนื่องจาก อย.ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลรามาธิบดี ว่าผลิตภัณฑ์ยา TAZOCIN เลขทะเบียน 2c 1/54 (N) โดยบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พบสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนในขวดบรรจุยาภายหลังการผสมด้วยตัวทำละลายแล้วเป็นจำนวน 9 รุ่นการผลิต ซึ่งยา TAZOCIN เป็นยาฆ่าเชื้อปฏิชีวนะชนิดฉีด เป็นยาที่ออกฤทธิ์กว้างในการรักษาผู้ป่วยที่เชื้อดื้อยาหรือเชื้อรุนแรง ซึ่งไม่ใช่การรักษาขั้นตอนแรกแต่จะเป็นขั้นตอนที่ 2 และ 3 อย.จึงได้ดำเนินการเรียกคืนยาดังกล่าว

“ประชาชนไม่ต้องกังวล เนื่องจากยาฉีดฆ่าเชื้อตัวนี้ ไม่ได้มีเพียงตัวเดียวเท่านั้น ยังมีตัวอื่นๆอยู่อีก และผลิตภัณฑ์ยา TAZOCIN เป็นยาฉีดที่ใช้เฉพาะในโรงพยาบาลขนาดใหญ่เท่านั้น เบื้องต้นพบที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ขณะที่โรงพยาบาลอื่นๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบ ขอย้ำว่าอย่าตื่นตระหนก ปกติการรักษาในขั้นแรก แพทย์จะไม่ได้ใช้ยาฉีดตัวนี้” นพ.สุรโชคกล่าว

ข่าวแนะนำ

นพ.สุรโชคกล่าวอีกว่า สำหรับการปนเปื้อนที่พบในขวดบรรจุยา คือ Silicone oil หรือ Polydimethylsiloxane ซึ่งเป็นชิ้นส่วนของ Silicon ที่ใช้เป็นสารเคลือบผิวแก้วเพื่อป้องกันการเกาะตัวของหยดน้ำ หรือสารหล่อลื่นที่พบได้ในอุตสาหกรรมยา ซึ่งปกติการพบเพียงเล็กน้อย ในการผลิตยาจำเป็นต้องหยุด และเรียกคืนทันที เพราะยาต้องปราศจากเชื้อ หากมีสิ่งแปลกปลอมเล็กน้อยแม้ในขวดบรรจุยาก็ต้องหยุดใช้ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตหรือก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อผู้ใช้ยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรโชค ต่างวิวัฒน์ผลิตภัณฑ์ยาไฟเซอร์ยาฉีดอุตสาหกรรมยาขวดบรรจุยาคืนยาฆ่าเชื้อปฏิชีวนะสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 18:00 น.