จากลูกซัดเร่งน้ำนม พัฒนาสู่เซรั่มบำรุงผิว

ข่าว

  จากลูกซัดเร่งน้ำนม พัฒนาสู่เซรั่มบำรุงผิว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2562 07:15 น.

  หลังบริษัทเอกชน ได้นำลูกซัดมาให้ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ทำการพัฒนาแปรรูปเป็นแคปซูลเร่งน้ำนมให้มารดาหลังคลอดบุตร แต่หลังแปรรูปได้สำเร็จ สังเกตเห็นคนงานล้างทำความสะอาดเครื่องบดเมล็ดลูกซัด ผิวมือมีความละเอียดและนุ่มนวล ด้วยความสงสัยใคร่รู้ว่าในลูกซัดมีสารชนิดใด มีผลกับสภาพผิว กลุ่มวิจัยการห่อหุ้มระดับนาโน ทีมวิจัยนาโนเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพชีวิตและเวชสำอาง นาโนเทค จึงวิจัยศึกษาสารสำคัญในลูกซัด

  น.ส.วลีวัลย์ เอกนัยน์ ผู้ช่วยวิจัยอาวุโส กลุ่มวิจัยการห่อหุ้มระดับนาโน เผยถึงผลการศึกษาพบว่าในลูกซัดมีสารรูติน (Rutin) ช่วยยับยั้งการเสื่อมสลายคอลลาเจน ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพ เทียบเท่ากับโปรตีนไหม (Sericin) ที่มีอยู่ในกาวไหม

  “ลูกซัดจะแบ่งเป็น 2 เกรด ถ้านำมาใช้ในกลุ่มเครื่องเทศประกอบอาหาร ต้องใช้ลูกซัดที่มีอายุการปลูกถึงระยะเก็บฝักที่อายุ 3-4 เดือน และลูกซัดเกรดที่นำมาทำยา จะเก็บฝักอายุ 6 เดือน เพราะเป็นระยะที่เมล็ดลูกซัดจะมีปริมาณสารรูตินเข้มข้น เมล็ดลูกซัดที่แก่จัด 1 กก. นำมาสกัดด้วยเอทานอล ในระยะเวลา 15 วัน จะได้ปริมาณสารรูติน 70 กรัม”

  น.ส.วลีวัลย์ บอกอีกว่า เพื่อให้อนุภาคสารสกัดมีความคงตัว ในสภาพอุณหภูมิห้อง เพิ่มประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ ชะลอการปลดปล่อยสารสำคัญขณะเก็บในบรรจุภัณฑ์ ทีมวิจัยจึงนำเทคโนโลยีนาโน-เอนแคปซูเลชัน (Nano-encapsulation) มาช่วยทำหน้าที่กักเก็บสารสำคัญในรูปอนุภาคลิโปนิโอโซม ช่วยในการยับยั้งเอนไซม์คอลาจีเนส จากนั้นนำมาผสมกับส่วนผสมชนิดอื่นๆ แปรรูปเป็นเซรั่มบำรุงผิว

  เมื่อนำไปให้กลุ่มอาสาสมัคร รพ.ภูมิพลอดุลยเดช และศูนย์วิจัยพัฒนาและทดสอบเวชสำอาง คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ทดสอบระยะเวลา 30 วัน ผลการตรวจสอบสภาพผิวด้วยเครื่องวัดความยืดหยุ่นผิวหนัง (ELASTICITY) พบว่าไม่เกิดการระคายเคือง สภาพผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น และเพื่อเพิ่มมูลค่าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งยังไม่มีที่ใดผลิตมาก่อน ทีมวิจัยจึงยกระดับการผลิตจากห้องปฏิบัติการวิจัยสู่การผลิตเซรั่มที่มีเนื้อบางเบา ในโรงงานต้นแบบผลิตอนุภาคนาโนและเครื่องสำอาง ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ภายใต้แบรนด์ เฮอบีสต้า เซรั่ม (HERBISTHA Serum)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกซัดศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาตินาโนเทคโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชเซรั่มเร่งน้ำนมเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 16:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์