สโนไวท์อันดามัน

ข่าว

  สโนไวท์อันดามัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2562 07:30 น.

  นกลุมพูขาว (Pied Imperial Pigeon) เป็นหนึ่งในนกสวยงามที่หาดูได้ยาก...แต่มีมากตามหมู่เกาะทางฝั่งทะเลอันดามันของไทย จนได้รับฉายา...สโนไวท์อันดามัน

  ลักษณะทั่วไปคล้ายนกพิราบ เพราะอยู่ในวงศ์เดียวกัน ตัวผู้และตัวเมีย มีลักษณะคล้ายกัน ขนบริเวณหัวและลำตัวสีขาว ปลายปีกและขนหางมีสีดำ มีขนาดความยาวประมาณ 40 ซม.

  ชอบอาศัยตามป่าชายเลน และเกาะกลางทะเล อยู่รวมเป็นฝูงประมาณ 15-30 ตัว ยกเว้นในช่วงฤดูผสมพันธุ์จะแยกกันอยู่เป็นคู่ๆ เป็นนกที่บินได้เก่งและบินเร็ว บางครั้งพบบินข้ามเกาะไปหากินไกลจากแหล่งอาศัยหลายร้อยกิโลเมตร

  น.สพ.เกษตร สุเตชะ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยถึงการรายงานผลงานวิจัยวงจรชีวิตนกลุมพูขาวในฤดูผสมพันธุ์ บนเกาะปาหยัน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ของ ณัฐพงศ์ วงษ์ชุ่ม และคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า นกลุมพูขาว มักใช้กิ่งไม้แห้งและเถาวัลย์ที่หักเป็นชิ้นๆเป็นวัสดุในการสร้างรังและส่วนใหญ่สร้างรังบนไม้พุ่ม เพราะจะบินหากินตามยอดไม้ อาหารที่ชื่นชอบ ได้แก่ ละมุดป่า ไทรย้อยใบทู โพธิ์ เต่าร้างและมะปริง

  ปัญหาหลักที่ทำให้นกลุมพูขาวลดจำนวนและพบน้อยลงเรื่อยๆ เพราะการลดลงของป่าชายหาด และป่าตามเกาะแก่งต่างๆถูกทำลายเปลี่ยนไปเป็นรีสอร์ต โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล

  แต่ปัญหานี้มิได้เกิดเพียงประเทศไทย แทบทุกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในอนาคตเราคงต้องคิดใหม่ ให้คนและสัตว์ป่าที่อาศัยมาแต่เดิมอยู่ร่วมกันได้ตลอดไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นกลุมพูขาวสโนไวท์อันดามันเกษตร สุเตชะป่าชายเลนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 13:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์