สมาร์ทตำบล

ข่าว

สมาร์ทตำบล

สะ-เล-เต

  3 ต.ค. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  Smart Tambon หรือ โครงการส่งเสริมการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมในการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่แบบองค์รวมในระดับตำบล มุ่งเน้นพัฒนา 5 ด้าน อาชีพ สุขภาพ การศึกษา สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เป็นกลไกขับเคลื่อน

  เป้าหมายเป็นการบูรณาการงานวิจัยตอบโจทย์ประเทศ ส่งเสริมพัฒนานวัตกรรมชุมชน สังคมและเชิงธุรกิจ สร้างมูลค่าเพิ่ม ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเป็นสำคัญ อันจะนำมาซึ่งการลดความเหลื่อมล้ำ มีสุขภาวะที่ดี ชุมชนเข้าถึงบริการภาครัฐ เด็กและเยาวชนได้เข้าถึงการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ความร่วมมือของหน่วยงานราชการต่างกระทรวง สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน

  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประยุกต์เทคโนโลยีให้เหมาะกับสภาพปัญหา ความต้องการ และบริบทของพื้นที่ อาศัยบิ๊กดาต้าจากระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า (TPMAP) โดยอิงข้อมูลจากกรมการพัฒนาชุมชน และข้อมูลผู้ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ร่วมกับแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุกออนไลน์ หรือ Agri Map ของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นผู้ขับเคลื่อน สถาบันการศึกษาในพื้นที่ เป็นพี่เลี้ยง และดำเนินการนำร่องในเขตการทำงานชุมชนของ บริษัทเบทาโกร

  มีโครงการนำร่องใน 7 พื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ อบต.ช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี, อบต.ส้าน อบต.ไชยสถาน จ.น่าน, อบต.เขาดินพัฒนา อบต.ห้วยบง จ.สระบุรี, เทศบาลตำบลคำพอุง จ.ร้อยเอ็ด และเทศบาลตำบลชุมโค จ.ชุมพร...หากโครงการเป็นรูปธรรม การนำเทคโนโลยีสมาร์ทฟาร์มมาใช้ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเกษตรกร อันจะเป็นการสร้างอาชีพ รวมทั้งการเข้าถึงบริการต่างๆได้ง่ายขึ้น

  วันนี้บ้านเรามีทั้ง สมาร์ทซิตี้ เต็มไปด้วยเทคโนโลยี...สมาร์ทตำบล บรรจุองค์ความรู้ ใครก็สามารถนำไปใช้และต่อยอดได้

  แต่ไปได้ไกลแค่ไหน หรือขายฝัน ในเมื่อเขตเมืองแท้ๆน้ำไฟยังเข้าไม่ถึง...แล้วจะเอาเทคโนโลยี สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ไปใช้ได้ยังไง หรือจะใช้พลังงานจุดเทียน เผาถ่าน.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์