มก.เปลี่ยนเป้า “ยกสาขา” ขึ้นอันดับโลก

ข่าว

มก.เปลี่ยนเป้า “ยกสาขา” ขึ้นอันดับโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2562 08:44 น.

ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ตามที่สภา มก.มีมติให้ตนดำรงตำแหน่งอธิการบดี มก. คนที่ 15 และให้ปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนอธิการบดีต่อ จนกว่าจะมีการโปรดเกล้าฯ อย่างเป็นทางการนั้น ตนมีความพร้อมจะทำงานอย่างเต็มที่ที่จะพัฒนาในมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ มก. เปลี่ยนสถานะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐหรือมหาวิทยาลัย ออกนอกระบบมากว่า 4 ปี แล้วมีการจัดทำระเบียบข้อบังคับต่างๆมาพอสมควร สามารถลดการพึ่งพางบจากภาครัฐ อาศัยการจัดการทรัพย์สินที่ดินของมหาวิทยาลัย หารายได้จากสิทธิบัตรงานวิจัย และสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการจัดหลักสูตรที่ไม่มีปริญญาให้ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานหรือผู้สูงอายุมาเรียน แล้วสามารถนำไปต่อยอดการมีงานทำได้มากขึ้น

“ส่วนการเพิ่มอันดับมหาวิทยาลัยโลก ขณะนี้ มก. ตกไปอยู่อันดับที่ 800 กว่า จากเดิมอยู่ที่ 600 นั้น มก. ตั้งเป้าจะพัฒนาให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในอันดับที่ 500 ของโลก โดยจะเริ่มที่การยกระดับเป็นสาขา เช่น สาขาเกษตรต้องอยู่ในอันดับที่ไม่ต่ำกว่า 30 ของโลก สาขาด้านสิ่งแวดล้อม ต้องไม่ต่ำกว่าอันดับที่ 200 ของโลก สาขาด้านเคมี ชีววิทยาการศึกษาต้องไม่ต่ำกว่าอันดับที่ 350 ของโลก และสาขาด้านการบริหารต้องไม่ต่ำกว่าอันดับที่ 400 ของโลก เชื่อว่าหากอันดับในแต่ละสาขาดีขึ้นแล้ว ก็เชื่อว่าจะทำให้ภาพรวมสูงตามไปด้วย” ดร.จงรักกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จงรัก วัชรินทร์รัตน์มหาวิทยาลัยโลกผู้สูงอายุสิทธิบัตรงานวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์การจัดทำระเบียบข้อบังคับยกสาขาการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 10:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์