ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลัดใหม่อีกราย

  ซี.122 ต.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ปลัดกระทรวงใหม่รายที่สามที่รับหน้าที่ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 คือ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

  ปลัดจตุพร เป็นปลัดกระทรวงอีกรายที่มากด้วยประสบการณ์การบริหารงานในกระทรวงนี้เพราะผ่านการดำรงตำแหน่งสำคัญในกระทรวงนี้มาแทบทุกตำแหน่งก็ว่าได้

  มาดูกันถึงที่มาที่ไปของปลัดใหม่รายนี้ก่อนจากการเป็นศิษย์เก่าชั้นมัธยมจากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย และโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยของจังหวัดเชียงใหม่ เข้ามาจบปริญญาตรีและปริญญาโททางรัฐศาสตร์จากจุฬาแล้วต่อมายังไปจบปริญญาโททางการบริหารทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ด้วย

  แรกเริ่มรับราชการที่ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เป็น ปลัดอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย จบโรงเรียนนายอำเภอ ไปอยู่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระยะหนึ่ง แล้วต่อมาโอนมารับราชการที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี

  ทำงานรอบด้านจนเติบโตเป็นอธิบดีถึง 5 กรม ในจำนวน 9 กรมในสังกัดกระทรวงนี้ โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 2 หนคือตอนขึ้นอธิบดีครั้งแรกปี 2552 และเป็นอธิบดีกรมสุดท้ายก่อนขึ้นปลัดกระทรวง

  นอกจากนั้นยังเป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ 2 หน อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และยังเคยเป็นรองปลัดกระทรวงด้วย

  ฝีไม้ลายมือในการบริหารราชการจัดเป็นจอมยุทธ์คนหนึ่งเพราะไม่ว่าจะไปอยู่กรมไหนก็สามารถบริหารจัดการให้งานของกรมนั้นโด่งดังราวพลุแตกเนื่องจากการเอาใจใส่และเข้าถึงพื้นที่ที่มีปัญหาในทุกกรณี

  ด้วยอายุราชการยาวไกลถึงปี 2567 ปลัดจตุพร มีความพร้อมเต็มที่ในการนำทีมข้าราชการประจำของกระทรวงดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศให้มั่นคงและยั่งยืนเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน

  สำหรับ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นปลัดกระทรวงใหม่รายสุดท้ายถึงแม้จะรู้ผลในการประชุม ครม.วันนี้ว่าใครเป็นใคร เอาไว้เอ่ยถึงในโอกาสต่อไป

  ตอนนี้ขอตัดฉากไปถึงตำแหน่ง อธิบดีใหม่ ในปีนี้ ซึ่งมีมากมายหลายตำแหน่ง เฉพาะที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีอธิบดีขึ้นมาใหม่ 3 รายคือ นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตำแหน่งเก่าของ ปลัดจตุพร ที่ขึ้นปลัดกระทรวง

  อีก 2 กรมคือ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล แทนคนเก่าที่เกษียณอายุราชการ และ นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ แทนคนเก่าที่เกษียณเช่นกัน โดยมีการต่อเวลาราชการให้ นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานเทียบเท่ากรม ที่ดำรงตำแหน่งมาครบวาระ 4 ปี ไปอีก 1 ปี

  นอกจากนั้นอีก 5 กรมเป็นอธิบดีคนเดิม ได้แก่ นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

  ส่วนอธิบดีใหม่ของกรมต่างๆในอีกหลายกระทรวงนั้นเอาไว้โอกาสอันควรจะค่อยๆทำบันทึกถึงเส้นทางให้ได้รับทราบกัน.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลัดกระทรวงใหม่มุมข้าราชการซี.12จตุพร บุรุษพัฒน์เชียงรายปลัดกระทรวงศึกษาธิการโสภณ ทองดีราชการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:51 น.