“ณัฏฐพล” จี้คุรุสภาต้องทำฐานข้อมูลครู

ข่าว

  “ณัฏฐพล” จี้คุรุสภาต้องทำฐานข้อมูลครู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2562 08:19 น.

  ย้ำไม่เกิน 1 ปี ต้องแล้วเสร็จ จ่อถก “สุวิทย์” กำหนดทิศทางผลิตครูอนาคต

  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการทำงานในอนาคตของคุรุสภา ซึ่งตนกำชับว่าการทำงานของคุรุสภาจะต้องให้เกิดความเชื่อมโยงกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ด้วย เพราะถือว่า อว.คือ กระทรวงต้นน้ำของการผลิตครู โดยตนจะนัดหมายกับนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อว. เพื่อหารือถึง ความต้องการที่เปลี่ยนไปในอนาคตว่าการผลิตครูจะต้องสอดคล้องกับทักษะในศตวรรษที่ 21

  โดยเฉพาะการผลิตครูจะต้องเน้นเรื่องการใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้น ขณะเดียวกันต้องการให้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการผลิตและพัฒนาครูให้มากขึ้น เพื่อสร้างฐานข้อมูลของครูในด้านต่างๆทั้งหมด แม้ระบบของ ศธ.จะมีอยู่แล้ว แต่การนำข้อมูลของครูจากทุกภาคส่วนมาแชร์กัน ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นตนจึงตั้งเป้าหมายว่าการดำเนินการสร้างฐานข้อมูลครูของคุรุสภาจะต้องทำให้เสร็จภายในระยะเวลา 1 ปี หรือเร็วที่สุดภายใน 6 เดือน

  รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงข้อมูลครูที่ขาดแคลนในสาขาวิชาต่างๆ และในพื้นที่ต่างๆด้วย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่ ศธ.ต้องมีรายละเอียด จึงอยากให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการข้อมูลของการขาดอัตรากำลังครูในสาขาวิชาต่างๆด้วย เพื่อวางแผนการผลิตครูในอนาคตได้ตรงตามความต้องการ

  โดยตนได้กำชับในที่ประชุมคุรุสภาว่าข้อมูลด้านเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญของการขับเคลื่อนการศึกษา ดังนั้นจะปล่อย ละเลยไม่ได้ต้องรีบดำเนินการ ส่วนสถาบันคุรุพัฒนาของคุรุสภาที่ทำหน้าที่ผลิตหลักสูตรในการพัฒนาครูนั้น ตนได้ย้ำไปว่าหากจะมีการพัฒนาครูหลักสูตรต่างๆที่เกิดขึ้นต้องดูด้วยว่าเด็กและเยาวชนได้อะไร และครูได้ความรู้ หรือทักษะใดเพิ่มเติมเพื่อส่งต่อไปถึงนักเรียนบ้าง ดังนั้นการทำหลักสูตรที่ใช้พัฒนาครูจะต้องตอบโจทย์ดังกล่าวด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฏฐพล ทีปสุวรรณผลิตครูเทคโนโลยีสุวิทย์ เมษินทรีย์คุรุสภาพัฒนาครูขาดอัตรากำลังครูการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 05:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์