ข่าว
100 year

ความผิดกระทำต่อเนื่องหลายท้องที่ สน.ใดมีอำนาจสอบสวน

ทนายเจมส์1 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจและออกแนววิชาการบ้างนะครับ เกี่ยวกับอำนาจสอบสวนของพนักงานสอบสวน และพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ซึ่งมีส่วนสำคัญในคดีอาญาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกรณีที่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นในหลายท้องที่ต่อเนื่องกัน ตัวอย่างเช่นในกรณีของพริตตี้สาว ซึ่งพบเธอเป็นศพอยู่ที่คอนโดย่านบุคคโล เขตธนบุรี กรุงเทพฯ แต่ก่อนที่จะพบศพของเธอนั้น เธอไปรับงานเอนเตอร์เทนที่บ้านหลังหนึ่ง ในอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี สุดท้ายเธอถูกผู้ชายอุ้มออกมาจากบ้านหลังดังกล่าวในสภาพที่ไร้สติ ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนของพนักงานสอบสวน เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม

มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับคดีนี้ คือ พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบจะเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนท้องที่ใดกันแน่ เนื่องจากการเดินทางจากอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ไปยังคอนโดมิเนียมย่าน บุคคลโล เขตธนบุรี กรุงเทพ ฯ ผ่านพื้นที่ความรับผิดชอบของสถานีตำรวจนครบาลและสถานีตำรวจภูธรหลายท้องที่ ซึ่งกรณีแบบนี้กฎหมายได้บัญญัติไว้อย่างชัดเจนครับ เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว

เมื่อผู้ต้องหากระทำความผิดต่อเนื่อง และกระทำต่อเนื่องกันในท้องที่ต่างๆ เกินกว่าท้องที่หนึ่งขึ้นไป พนักงานสอบสวนในท้องที่หนึ่งท้องที่ใดที่เกี่ยวข้องมีอำนาจสอบสวนได้ทุกท้องที่ แต่พนักงานสอบสวนท้องที่ใดจะเป็น “ผู้รับผิดชอบ” ในการสอบสวน และส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ แบ่งเป็น 2 กรณี

(ก) ถ้าจับผู้ต้องหาได้แล้ว คือ พนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่จับผู้ต้องหาได้

(ข) ถ้าจับผู้ต้องหายังไม่ได้ คือ พนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่พบการกระทำผิดก่อน

ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

มาตรา 19

เทียบเคียงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1974/2539 วินิจฉัยไว้

ความผิดฐานพาหญิงไป เพื่อการอนาจาร โดยใช้อุบายหลอกลวงเป็นความผิดต่อเนื่องและกระทำต่อเนื่องกันในท้องที่ต่างๆ เกินกว่าท้องที่หนึ่งขึ้นไป และความผิดฐานพาหญิงไป เพื่อการอนาจารตามที่โจทก์นำสืบกับความผิดฐานหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นและข่มขืนกระทำชำเราเป็นความผิด ซึ่งมีหลายกรรมกระทำลงในท้องที่ต่างๆ กัน รวมทั้งในท้องที่สถานีตำรวจนครบางบางยี่ขัน กรุงเทพมหานครและสถานีตำรวจภูธรอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งพนักงานสอบสวนในท้องที่หนึ่งท้องที่ใดที่เกี่ยวข้องมีอำนาจสอบสวนได้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 19 วรรคหนึ่ง(3)(4) และวรรคสอง ฉะนั้นพันตำรวจโท ว. พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขันในขณะเกิดเหตุ ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนท้องที่หนึ่งท้องที่ใดที่เกี่ยวข้องจึงมีอำนาจสอบสวนคดีนี้ แต่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองถูกจับที่อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในการสอบสวน กรณีจับผู้ต้องหาได้แล้วเช่นนี้จึงเป็นที่แน่ชัดว่า คือ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอท่ามะกา ซึ่งเป็นท้องที่ที่จับได้อยู่ในเขตอำนาจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 19 วรรคสาม (ก)

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังติดตามคดีนี้อยู่นะครับ และผมเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เป็นห่วงว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบุคคโล จะมีอำนาจสอบสวนคดีนี้หรือไม่ จากหลักกฎหมายและคำพิพากษาฎีกาข้างต้น น่าจะทำให้ผู้อ่านคลายข้อสงสัยลงไปได้บ้างนะครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK
Instagram: james.lk

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พริตตี้สาวพริตตี้เสียชีวิตท้องที่รับผิดชอบคดีคนดังนั่งเขียนทนายเจมส์งานเอนเตอร์เทนลันลาเบลกฏหมาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้