ข่าว
100 year

แจกันเงิน...ดอกชมพูหวาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

แจกันเงิน...เป็นสับปะรดสี อีกตัวหนึ่งที่กำลังฮิตในตลาดไม้ประดับสวยงาม ผู้สนใจจำนวนมากนิยมซื้อหาไปเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ไม่ยาก ราคาไม่แพง เพราะมีรูปทรงและความสวยงามดั่งสาวน้อย

“ดร.ตุ๋ย” ผศ.ดร.สิทธิพันธ์ ศิริรัตนชัย เจ้าของสวนสับปะรดสี บ้านคุบอนล่าง ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี บอกว่า เป็นไม้ในสกุลแคเมีย (Aechmea fasiata) เป็นไม้ที่ดอกสวย เมื่อยังอ่อนจะมีใบสีเขียวเข้ม รูปใบพายปลายใบมีมุมตัด พื้นใบด้านหน้ามีสีขาวเคลือบคล้ายประแป้ง กระจายทั่วใบ

ดอกออกบริเวณกลางต้น มีสีชมพูอ่อน ขอบดอกมีรอยหยักคล้ายฟันเลื่อย ดอกสามารถทนได้นาน 2-3 เดือน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูเข้ม แล้วเกิดมีเกสรเป็นตุ่มเม็ดขึ้นที่ปลายดอก ตุ่มนี้จะมีสีม่วงอ่อนไปจนถึงม่วงเข้ม สวยงามยิ่งนัก

ต้นที่ออกดอกแล้วจะไม่ออกดอกอีก แต่จะให้หน่อขึ้นมาทดแทน ต้นหนึ่งอาจแตกหน่อได้ 5–6 หน่อ จากนั้นต้นเก่าจะทรุดโทรมและตายลงไป

ให้แยกเอาหน่อไปปลูกต่อ ในการเพาะเลี้ยงให้น้ำไม่มากนักแค่ 2-3 วัน รดให้ชุ่ม แต่ไม่ควรให้ขังบนใบ อาจจะทำให้เกิดการเน่าเสีย ยิ่งมีฝนตกไม่จำเป็นต้องรดน้ำเลย

ไม่ควรให้ปุ๋ยบ่อย แค่ 2-3 เดือนครั้ง เพราะจะทำให้ใบใหญ่ใบยาวเสียฟอร์ม แถมเวลามีดอกจะเล็กแลดูไม่สวยงาม ควรปล่อยให้ต้นสมบูรณ์ จากนั้นจะให้ดอกสวยงาม แต่ต้องเลี้ยงให้ได้อายุ 2 ปีขึ้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สับปะรดแจกันเงินสับปะรดสีราชบุรีเกษตรกรข่าวเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้