ภาษีหวาน...เพื่อใครกันแน่

ข่าว

  ภาษีหวาน...เพื่อใครกันแน่

  สะ-เล-เต

   1 ต.ค. 2562 05:01 น.

   1 ต.ค.2562...วันนี้แล้วสินะ พิกัดอัตราภาษีความหวานที่บังคับใช้มาตั้งแต่ 16 ก.ย.2560 จะถูกเก็บภาษีแพงขึ้น ตามขั้นบันไดในระยะที่ 2 ตั้งแต่ 1 ต.ค.62–30 ก.ย.64

   จากเดิมเครื่องดื่ม 100 มิลลิลิตร มีส่วนผสมของน้ำตาลทราย 10-14 กรัม ต้องจ่ายภาษีเพิ่มจาก 0.50 บาท เป็น 1 บาท...มีส่วนผสมของน้ำตาลทราย 14-18 กรัม ถูกเก็บเพิ่มจาก 1 บาท เป็น 3 บาท และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลทรายเกินกว่า 18 กรัม ถูกเก็บเพิ่มจาก 1 บาท เป็น 5 บาท

   เห็นข่าวนี้หลายคนคงเชียร์ให้เก็บภาษีกันให้หนักๆ เพราะความหวานคือตัวก่อให้เกิดโรค NCDs โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการกิน ติดหวานเค็มมันนั่นแหละ

   แต่ยังมีอีกมุมที่หลายคนไม่รู้...ภาษีที่เก็บนั้น เพื่อให้คนไทยกินหวานน้อยจริงแค่ไหน มีอะไรหมกเม็ดซ่อนอยู่หรือไม่

   เพราะไปๆมาๆ ภาษีที่เก็บมาร่วม 2 ปี กว่า...ดูออกจะไปในทางทำร้ายเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย และเกษตรกรปลูกผลไม้ป้อนเข้าโรงงานผลิตเครื่องดื่มแปรรูป

   ข้อมูลของคณะอนุกรรมาธิการเพื่อศึกษาปัญหาเรื่องอ้อยในคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร พบความพิสดารในการตรวจค่าความหวานเพื่อเก็บภาษี...ตรวจวัดกันเฉพาะปริมาณซูโครส

   ซูโครสเป็นน้ำตาลธรรมชาติ ที่พบอยู่ในพืชและผลไม้หลายชนิด

   มันเลยมีคำถามตามมาว่า ในโลกใบนี้ สารที่ให้ความหวานมีแค่ซูโครส หรือน้ำตาลทราย เท่านั้นเหรอ...คำตอบมีมากมายหลายชนิด ที่เขาเรียกกันหยาบๆว่า น้ำตาลเทียมนั่นแหละ

   หวานกว่าน้ำตาลจากอ้อยหลายร้อยเท่า

   เมื่อการตรวจวัดเพื่อเก็บภาษี ดูแต่ปริมาณซูโครส น้ำตาลเทียมพวกนี้ผ่านฉลุย ไม่ต้องจ่ายภาษี...เลยต้องถามภาษีความหวาน ทำเพื่ออะไร เพื่อใครกันแน่

   เพราะที่แน่ๆ การเก็บกาษีเฉพาะปีที่แล้ว ทำให้เครื่องดื่มน้ำผลไม้ยอดขายลดลง 11.4% คิดเป็นมูลค่า 26,000 ล้านบาท.

   สะ-เล-เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภาษีความหวานขึ้นภาษีภาษีซูโครสอ้อยหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 07:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์