ข่าว
100 year

ผิดหวังนโยบายศึกษาแนะฟังเสียงคนนอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ย. 2562 08:06 น.
SHARE

(ภาพ) ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ

ติง “ณัฏฐพล” ไม่ตัดสินใจเรื่องสำคัญ ขาดความหนักแน่นขับเคลื่อนงาน

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงการขับเคลื่อนงานของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า จากการติดตามงานการศึกษาของ ศธ.ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ตนคาดหวังว่าวิธีคิด การตัดสินใจจะฉับไว รวดเร็ว ตรงกับสิ่งที่เป็นปัญหาสังคมด้านการศึกษาของประเทศไทยที่มีมากมาย แต่ขณะนี้ถือว่าค่อนข้างผิดหวัง และยังไม่เห็นความชัดเจนของโครงสร้างของนโยบาย ซึ่งงานที่ออกมาจะพบว่าเป็นงานที่เป็นไปตามความสนใจของรัฐมนตรีแต่ละคน เช่น เรื่องกัญชา โค้ดดิ้ง เป็นต้น แต่องค์รวมของนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ยังไม่เห็นชัดเจน เพราะสังคมตั้งความหวังไว้ว่านายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ น่าจะเป็นตัวจริง เสียงจริง

ดังนั้นนายณัฏฐพลจำเป็นที่จะต้องรวบรวมนโยบายหลักที่จะใช้ในการขับเคลื่อนการศึกษาของประเทศ โดยควรรับฟังความคิดเห็นของบุคคลภายนอกกระทรวงมากกว่าข้าราชการใน ศธ. อาทิ ข้อทักท้วงเรื่องการสอบเข้าเรียนต่อ ม.1 ทั้ง 100% ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนต้องการที่จะสอนเด็กเก่ง แต่หากมองมาข้างหลังเราจะพบว่าเราทิ้งเด็กไว้อีกกี่ล้านคน แม้ว่าจะมีการระบุว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นละเอียดอ่อน แต่ส่วนตัวตนมองว่าเป็นเรื่องของการไม่กล้าตัดสินใจ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการพูดกันในวงการภายนอกว่า หาก ศธ.ยังคงเดินหน้าที่จะยุบโรงเรียนขนาดเล็ก และการสอบเข้า 100% เราจะปฏิเสธความร่วมมือกับ ศธ. ซึ่งถือว่าเป็นการส่งสัญญาณอันตรายว่า การขับเคลื่อนการศึกษาไทยอยู่แค่ใน ศธ. ตนจึงอยากขอร้องให้มีการคิดเรื่องนี้ใหม่และทบทวนให้ดี รวมถึงฟังเสียงจากบุคคลภายนอกให้มากกว่านี้

“ปัญหาเร่งด่วนที่จำเป็นจะต้องได้รับการแก้ไขขณะนี้ คือ เรื่องโครงสร้างและระบบ ต้องจัดการความขัดแย้งระหว่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และการปรับปรุงหลักสูตรที่มีการตั้งคณะกรรมการโดยกรรมการก็มาจากคนใน ศธ. ก็จะทำให้หลักสูตรกลายเป็นหลักสูตรที่มาจาก ศธ. ทำให้เห็นว่าการขับเคลื่อนงานการศึกษาไม่ได้แตกต่างจากที่ผ่านมา ผมจึงมองว่าการขับเคลื่อนงานของ ศธ.ขณะนี้ยังขาดความหนักแน่น และควรสำรวจและประเมินผลการทำงานในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาว่าประชาชนพึงพอใจแค่ไหน” ศ.ดร.สมพงษ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมพงษ์ จิตระดับณัฏฐพล ทีปสุวรรณการขับเคลื่อนงานของกระทรวงศึกษาธิการกัญชาโค้ดดิ้งการปรับปรุงหลักสูตรประเมินผลการทำงานการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้