กีฬา
100 year

ยันประกาศหลักเกณฑ์รับ นักเรียน 63 ทันเวลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2562 09:24 น.
SHARE

ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กลับไปปรับหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของ สพฐ.ปีการศึกษา 2563 นั้น หลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการรับนักเรียนที่ สพฐ.ได้รายงานไปนั้น รมว.ศึกษาธิการ เห็นด้วย 85% แต่อีก 15% ได้มอบหมายให้ สพฐ.มาปรับปรุงแก้ไข เช่น เรื่องการประกาศ คำสั่งต่างๆต้องกำหนดว่าใครเป็นผู้ประกาศและต้องเป็นผู้บริหารระดับไหน เป็นต้น

ส่วนเรื่องการกระจายอำนาจนั้น รมว.ศึกษาธิการ เห็นชอบที่จะให้มีการกระจายอำนาจการบริหารงานไปสู่เขตพื้นที่การศึกษาแต่ละแห่งให้มีบทบาทในการทำงาน และเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งคณะทำงานจัดทำร่างหลักเกณฑ์ชุดเดิม จะได้ไปปรับแก้ไขตามข้อชี้แนะของ รมว.ศึกษาธิการต่อไป

“ส่วนการให้โรงเรียนดังสอบเข้าเรียน 100% ถือเป็นเรื่องของเขตพื้นที่การศึกษา รมว.ศึกษาธิการ มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และขอให้แต่ละเขตพื้นที่ไปหารือกับคณะทำงานชุดร่างหลักเกณฑ์อีกครั้ง ก่อนจะนำเสนอ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณา หาก รมว.ศึกษาธิการ ไม่มีข้อท้วงติงอะไร ก็จะนำเสนอเข้าคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ประกาศหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของ สพฐ.ปีการศึกษา 2563 ต่อไป แต่เชื่อว่าร่างหลักเกณฑ์นี้จะทันตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน” นายสุเทพกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ ชิตยวงษ์ณัฏฐพล ทีปสุวรรณสอบเข้าโรงเรียนดังการรับนักเรียนกระทรวงศึกษาธิการร่างหลักเกณฑ์นโยบายรัฐบาลการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้