ข่าว
100 year

ชง “ประทีป” นั่งอธิบดีกรมศิลป์คนใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2562 08:15 น.
SHARE

เสมา 1 เลื่อนเสนอรายชื่อตั้งบิ๊ก ศธ. ลั่นขอพิจารณาละเอียดรอบคอบ

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร จะเกษียณอายุราชการ และหมดวาระการดำรงตำแหน่งลง ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 17 ก.ย. ตนจะเสนอรายชื่อแต่งตั้งนายประทีป เพ็งตะโก ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นอธิบดีกรมศิลปากรคนใหม่ ซึ่งจะมีการโยกเพียงตำแหน่งที่เกษียณเท่านั้น ส่วนตำแหน่งผู้ตรวจราชการ วธ. ที่จะมีผู้เกษียณอายุราชการอีก 2 ราย จะให้มีการสรรหาบุคคลเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนโดยเร็ว เพื่อให้การทำงานไม่สะดุด

ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แทนนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ที่จะเกษียณอายุราชการภายในเดือน ก.ย.นี้ ว่า ในวันที่ 17 ก.ย.นี้ ตนยังไม่เสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. เพราะการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้จะเกี่ยวข้องและมีส่วนกับการปรับโครงสร้าง ศธ.ด้วย

ดังนั้นตนจึงต้องขอเวลาคิด คนที่จะเข้ามาทำงานจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโครงสร้างและการทำงานของ ศธ. รวมถึงต้องมีการต่อยอดนโยบายรัฐบาลและนโยบายหลักของ ศธ.ด้วย ทั้งนี้ รายชื่อผู้บริหารที่มีอยู่ในมือตนหากดูผิวเผินก็สามารถแต่งตั้งได้ แต่เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดมากขึ้นก็ต้องถอยกลับมาดูให้รอบคอบ การเลื่อนเสนอรายชื่อเข้า ครม.ออกไปอีก 1 สัปดาห์ถือว่าไม่ล่าช้า ศธ.มีระบบที่สามารถขับเคลื่อนงานไปได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะเสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.จะเสนอรายชื่อทันภายในเดือน ก.ย.นี้อย่างแน่นอน ทั้งระดับ 10 และ 11 ไปพร้อมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิทธิพล คุณปลื้มณัฏฐพล ทีปสุวรรณสุเทพ ชิตยวงษ์อนันต์ ชูโชติประทีป เพ็งตะโกเกษียณอายุราชการนโยบายรัฐบาลการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้