กีฬา
100 year

ชี้ภารกิจต้องชัดก่อนปรับสถานะมหาวิทยาลัยราชภัฏ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ก.ย. 2562 08:11 น.
SHARE

“สุวิทย์” มอบงานแก้ยากจนแบบเบ็ดเสร็จ จับมือ ศธ.วางระบบผลิตครู

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ทั้ง 38 แห่ง มีข้อเสนอ ขอให้ อว.มีความชัดเจน และว่าจะผลักดัน มรภ.เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ หรือมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ หรือยังให้เป็นส่วนราชการนั้น เรื่องภารกิจ และบทบาทของ มรภ.นั้น ตนจะหารือกับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ก่อน เพราะ มรภ.มีความสำคัญกับรากฐานของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การผลิตบัณฑิตเป็นส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งจะต้องตอบโจทย์ความต้องการของพื้นที่ ส่วนการผลิตครู ของ มรภ. ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงในโลกยุคปัจจุบันและอนาคต

“ผมมีโจทย์สำคัญสำหรับ มรภ.คือจะให้ มรภ.เข้ามามีส่วนช่วยขจัดความยากจนแบบเบ็ดเสร็จและแม่นยำให้กับรัฐบาล โดยขยายผลสืบเนื่องจากนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยจะพัฒนาศักยภาพคนเหล่านี้ต่อ ให้หลุดพ้นจากความยากจนแบบเบ็ดเสร็จ ส่วนเรื่องสถานภาพของ มรภ.จะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ หรือจะเป็นส่วนราชการต่อไปหรือไม่นั้น ผมคิดว่าจะต้องดูยุทธศาสตร์และภารกิจของ มรภ.ให้ชัดเจนก่อน หากมียุทธศาสตร์และภารกิจที่ชัดเจนว่าจะต้องทำอะไรบ้าง และติดขัดเรื่องความคล่องตัว ก็จะไปแก้ไขที่จุดนั้น ว่าควรเป็นส่วนราชการต่อไปหรือควรออกนอกระบบ ซึ่งที่ผ่านมาผมให้โจทย์ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) ไปแล้วให้คลี่ทั้ง 38 แห่งออกมาดูว่า มหาวิทยาลัยใดที่มีปัญหาจริงๆ เท่าที่ทราบมี 3-4 แห่งที่เปิดสอนคณะเดียว ก็ต้องดูว่าจะเยียวยาอย่างไร ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ ขณะที่ มรภ.ที่อยู่ระดับต้นๆก็จะดึงขึ้นมาพัฒนาเป็นต้นแบบให้กับ มรภ.อื่นๆ เป็นการมองจากภายในว่าจะต้องจัดลำดับชั้นของ มรภ. และดูว่ากลุ่มที่ไม่ไหวจริงๆจะทำอย่างไร ตอนนี้ยังไม่อยากพูดถึงการยุบรวม แต่กำลังมองภารกิจเป็นหลัก” ดร.สุวิทย์กล่าว

ส่วนเรื่องการผลิตครูนั้น ดร.สุวิทย์กล่าวว่า จะต้องมีการหารือกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการแน่นอน ซึ่งขณะนี้ตนกำลังเดินสายรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการผลิตครู เพื่อรับทราบปัญหาอุปสรรคต่างๆที่ผ่านมาสถาบันผลิตครูอยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นหน่วยงานเดียวกัน แต่ขณะนี้สถาบันผลิตครูย้ายมาอยู่ในสังกัด อว.แล้ว ทั้ง ศธ.และ อว. จึงต้องหารือร่วมกัน อย่างไรก็ตาม การผลิตครูจะต้องมองในเชิงระบบและคุณภาพ ทั้งปริมาณการผลิตให้ตรงกับความต้องการ และเมื่อผลิตออกมาแล้วก็ต้องให้ครูได้ปลดปล่อยศักยภาพ เพราะบางครั้งการไปบรรจุผิดฝาผิดตัวก็ไม่มีประโยชน์

ด้าน ผศ.ดร.เรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมรภ.อุตรดิตถ์ ในฐานะประธาน ทปอ.มรภ. กล่าวว่า ทปอ.มรภ.อยากให้ อว.มีความชัดเจน ว่าจะให้เป็นส่วนราชการ หรือมหาวิทยาลัยนอกระบบ หากให้ออกนอกระบบก็ต้องมีความคล่องตัว ทั้งเรื่องงบประมาณ และกฎระเบียบต่างๆที่ต้องมีการแก้ไข หากไม่แก้ก็ไม่สามารถบริหารจัดการและยังเป็นปัญหา ซึ่งขณะนี้มี มรภ.หลายแห่งเริ่มดำเนินการสอบถามความคิดเห็นจากบุคลากร เพื่อเตรียม พร้อมออกนอกระบบบ้างแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวิทย์ เมษินทรีย์ผลิตครูมหาวิทยาลัยราชภัฏดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณณัฏฐพล ทีปสุวรรณเรืองเดช วงศ์หล้ายุทธศาสตร์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้