กีฬา
100 year

หอยกาบ...มุกน้ำจืด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

กรมประมง จัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเศรษฐกิจ เพื่อนำสู่การผลิตแบบแปลงใหญ่ มีผลผลิตที่น่าสนใจ...ไข่มุกน้ำจืดจากหอยกาบใหญ่

หอยกาบใหญ่ มีชื่ออื่นๆ เช่น หอยกาบดำ หอยดาน หอยไอ้โล้น เป็นหอยสองฝาน้ำจืด (Bivalve) จัดอยู่ในกลุ่มหอย (Phylum Mollusca) ซึ่งเป็นกลุ่มสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อยู่ในวงศ์ Cristaria plicata มีประมาณ 30,000 ชนิดทั่วโลก ลักษณะเปลือกใหญ่หนา ขนาดยาว 12.0-20.0 ซม. สูง 8.8-14.0 ซม. หนา 4.8-6.9 ซม. มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

รูปร่างกึ่งรูปไข่มีปีกที่เปลือกด้านหลัง แผ่นบานพับกว้างมาก ฟันซูโดคาร์ดินัลเป็นตุ่ม 2 อันในแต่ละฝา ฟันแลเทอรัลเป็นแผ่นแข็งแรงมี 1 อันในฝาขวาและ 2 อันในฝาซ้ายซึ่งมีขนาดเล็กกว่า

การขยายพันธุ์ เพศเมียจะถูกผสมจากน้ำเชื้อเพศผู้ที่ลอยปนมาตามน้ำเข้ามาในตัวทางท่อน้ำเข้า แล้วไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิจะอาศัยอยู่ในเหงือกของหอยกาบเพศเมีย ก่อนที่ไข่จะพัฒนาจนกลายเป็นตัวอ่อน จนเข้าสู่ระยะโกลคิเดียที่สมบูรณ์ จึงถูกปล่อยออกมาทางท่อน้ำออก แล้วล่องลอยเข้าไปเกาะอาศัยกลายเป็นปรสิตฝังตัวอยู่ในเหงือกและครีบของปลาน้ำจืด

จากนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่างจากโกลคิเดียไปเป็นลูกหอยที่มีลักษณะเหมือนพ่อแม่แล้ว จึงสลัดหลุดจากตัวปลาตกลงสู่พื้นท้องน้ำ ออกหากินอย่างเป็นอิสระต่อไป

ปัจจุบันพบไม่บ่อยนัก โดยอาศัยฝังตัวใต้พื้นท้องน้ำ แหล่งที่พบส่วนใหญ่อยู่ในลุ่มน้ำภาคตะวันตก ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคตะวันออกและภาคใต้ไม่ค่อยพบมากนัก

เนื้อใช้เป็นอาหาร ส่วนเปลือกนำมาขัดแล้วจะเห็นชั้นมุกแวววาวสวยงาม มักนำมาใช้ทําเครื่องประดับมุกและของใช้ เช่น ต่างหูพวงกุญแจ เข็มกลัดติดเสื้อ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอยกาบกรมประมงสัตว์น้ำจืดเพาะเลี้ยงหอยกาบใหญ่การขยายพันธุ์มุกน้ำจืดเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้