ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลิต “วัคซีนจากดีเอ็นเอ” ใช้รักษามะเร็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2562 10:25 น.
SHARE


ไม่ต้องฉายรังสีหรือทำคีโม สวทช.ชู 10 เทคโนโลยีเปลี่ยนประเทศไทย

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) บรรยายพิเศษเรื่อง 10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในงาน THAILAND TECH SHOW 2019 ที่จะมีผลกระทบต่อสังคมไทยอย่างชัดเจนใน 5-10 ปีข้างหน้า

ข่าวแนะนำ

เริ่มจากใกล้ตัวที่สุดและสำคัญที่สุดคือ การผลิตวัคซีนมะเร็งเฉพาะบุคคล เพื่อรักษาโรคมะเร็ง ที่เดิมใช้การฉายรังสี ใช้ยาเคมีบำบัด ทำให้เกิดอาการข้างเคียงรุนแรง และบางครั้งผู้ป่วยที่หายแล้ว ก็อาจเป็นมะเร็งเดิมได้อีก จึงมีความพยายามที่จะทำวัคซีนหรือยาสำหรับโรคมะเร็งแบบเฉพาะบุคคลขึ้น วิธีการคือเริ่มจากนำเซลล์ปกติและเซลล์มะเร็งของผู้ป่วยออกมา “อ่านรหัสดีเอ็นเอ” จากนั้นเปรียบเทียบรหัสในตำแหน่งต่างๆ เพื่อหาว่ามีตำแหน่งใดที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง โดยเฉพาะตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการสร้างโปรตีน จากนั้นใช้ซอฟต์แวร์ทางชีวสารสนเทศ มาจัดลำดับความสำคัญของส่วนที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น ข้อมูลดังกล่าวจะเป็นจุดตั้งต้นในการนำมาสร้างเป็นวัคซีนชนิดพิเศษ เรียกว่า นีโอแอนติเจนวัคซีน (Neoantigen Vaccine) ซึ่งอาจจะเป็นสาย RNA หรือ DNA ก็ได้

ผอ.สวทช.กล่าวต่อว่า จากนั้นจะฉีดวัคซีนดังกล่าวเข้าไปในร่างกายผู้ป่วย โดยอาจจะใส่เข้าไปแบบนั้น หรืออาจห่อหุ้มด้วยสารพอลิเมอร์ หรือ ไลโปโซม (Liposome) ซึ่งวัคซีนจะไปกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้จดจำเซลล์มะเร็งได้ ก่อนเริ่มการค้นหาและทำลายเซลล์มะเร็งอย่างจำเพาะ โดยไม่ยุ่งกับเซลล์ปกติ โดยในเมืองไทยมีกลุ่มวิจัยที่ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับวัคซีนรักษามะเร็งเฉพาะบุคคล เช่น กลุ่มวิจัยนีโอแอนติเจนและวัคซีนต่อมะเร็ง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย ดร.วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ และทีม โดยได้ศึกษาการสร้างวัคซีนจากผู้ป่วย 25 ราย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาและพัฒนาวัคซีนให้มีประสิทธิภาพสูง เพื่อจะนำไปทดลองใช้กับผู้ป่วย หากได้ผลดีจะเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในการรักษาโรคมะเร็งที่ไม่จำเป็นต้องตายเสมอไป

ดร.ณรงค์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีแห่งอนาคต อาทิเครือข่ายมือถือ 5G/6G, การคำนวณและวิศวกรรมควอนตัม, เอไอแห่งอนาคต, การเดินทางแบบไร้รอยต่อ, เซลล์แสงอาทิตย์เพอรอฟสไกต์, แบตเตอรี่ลิเทียมยุคหน้า, สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า, โครงเสริมภายนอกกาย, ไฟเบอร์สารพัดประโยชน์จากจุลินทรีย์ และกายจำลองทดสอบยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

THAILAND TECH SHOW 2019วัคซีนดีเอ็นเอรักษามะเร็งโรคมะเร็งสวทช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:18 น.